noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiHàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do ký sinh...

  Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do ký sinh trùng “ăn não người”

  Người đàn ông khoảng 50 tuổi đã tử vong sau khi trở về từ Thái Lan. Người này bị nhiễm Naegleria fowleri phá hủy não người.

  Mới đây, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ghi nhận ca nhiễm đầu tiên “amip ăn não”. Theo cơ quan trên, bệnh nhân là một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc ở độ tuổi 50 trở về từ nước ngoài.

  Cụ thể, người đàn ông đã trở lại Hàn Quốc vào ngày 10/12 sau 4 tháng ở Thái Lan. Ông nhập viện vào ngày hôm sau và qua đời hồi tuần trước.

  KDCA cho biết, họ đã xét nghiệm di truyền đối với 3 loại mầm bệnh gây bệnh Naegleria fowleri để xác nhận nguyên nhân cái chết của ông. Thử nghiệm xác nhận gen trong cơ thể người đàn ông giống 99,6% với gen được tìm thấy ở một bệnh nhân viêm màng não được ghi nhận ở nước ngoài.

  Đây là ca bệnh “amip ăn não” đầu tiên được ghi nhận ở Hàn Quốc từ trước tới nay. Ca bệnh đầu tiên ghi nhận trên thế giới vào năm 1937 ở Virginia, Mỹ.

  Thế giới - Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong đầu tiên do ký sinh trùng 'ăn não người'

  Ký sinh trùng amip ăn não dưới kính hiển vi.

  Naegleria fowleri là một loại amip, hoặc một sinh vật sống đơn bào, sống trong đất và nước ngọt ấm, ví dụ như suối nước nóng, hồ và sông trên toàn cầu. Amip xâm nhập vào cơ thể bằng đường hô hấp qua mũi và đi đến não. KCDA nhấn mạnh con người không thể bị lây nhiễm khi uống nước nhiễm Naegleria fowleri. Nguy cơ mắc bệnh cao nhất khi nhiệt độ của nước ấm lên vào mùa hè.

  Theo KDCA, các triệu chứng ban đầu khi nhiễm “amip ăn não” có thể bao gồm đau đầu, sốt, buồn nôn và các triệu chứng sau đó có thể dẫn đến đau đầu dữ dội, sốt, nôn và cứng cổ. Thời gian ủ bệnh của Naegleria fowleri thường từ 2-3 ngày và tối đa là 15 ngày.

  Bệnh Naegleria fowleri không thể lây từ người sang người. KDCA đã khuyến cáo người dân hạn chế bơi lội ở những khu vực dịch bệnh bùng phát và vùng lân cận. KDCA nói thêm rằng, nguy cơ nhiễm amip này không cao và hầu hết các trường hợp bị mắc bệnh khi bơi lội.

  Chia sẻ xoay quanh căn bệnh nguy hiểm này, Tiến sĩ Jee Young-mee, người đứng đầu KDCA, cho biết: “Để ngăn ngừa sự lây nhiễm của Naegleria fowleri, chúng tôi khuyên quý vị nên tránh bơi lội, cũng như sử dụng nước sạch khi đi đến những khu vực đã ghi nhận các trường hợp nhiễm bệnh”.

  Tính đến năm 2018, tổng cộng 381 ca bệnh Naegleria fowleri đã được ghi nhận trên toàn cầu ở Ấn Độ, Thái Lan, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản. Chỉ riêng Mỹ đã ghi nhận 154 ca nhiễm bệnh từ năm 1962 đến năm 2021. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, chỉ có 4 người sống sót khi nhiễm “amip ăn não”, khiến bệnh có tỉ lệ tử vong lên tới hơn 97%.

  KDCA cho biết, mặc dù tỷ lệ lây truyền Naegleria fowleri từ người sang người thấp, nhưng người dân vẫn cần hạn chế bơi lội ở những khu vực bùng phát dịch bệnh này.

  Trúc Chi (theo TTXVN, Dân Trí)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU