noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Chín 28, 2023
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiDân sinhHà Tĩnh: Nhiều cán bộ cùng một xã bị tố dùng bằng...

  Hà Tĩnh: Nhiều cán bộ cùng một xã bị tố dùng bằng cấp trái quy định

  Trước việc dư luận xôn xao một số cán bộ xã Cẩm Nhượng (Hà Tĩnh) được tuyển dụng, bổ nhiệm trái quy định sẽ khiến xã này thiếu cán bộ chủ chốt trong tương lai.

  Thời gian qua, dư luận xôn xao về việc một số cán bộ chủ chốt UBND xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh được tuyển dụng công chức, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo khi không có đủ các bằng cấp chuyên môn theo yêu cầu. Ngày 03/5/2019, UBND huyện Cẩm Xuyên đã thành lập Tổ kiểm tra, xác minh đơn tố cáo của công dân tại xã Cẩm Nhượng. Đến ngày 31/7/2019, UBND huyện Cẩm Xuyên đã ban hành Kết luận số 1837/KL-UBND.

  Cụ thể, đơn vị này đã tiến hành kiểm tra tổng số 17 hồ sơ cán bộ, lãnh đạo đang công tác tại xã Cẩm Nhượng. Trong đó, 01 hồ sơ không kiểm tra là ông Nguyễn Hoàng Lê, trường hợp này Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có Công văn số 122/TTrGD ngày 23/4/2019 trả lời UBND huyện Cẩm Xuyên, khẳng định ông Nguyễn Hoàng Lê sử dụng bằng tốt nghiệp Bổ túc THPT không hợp lệ. 15 hồ sơ đảm bảo khớp ngày, tháng, năm giữa văn bằng với hồ sơ cán bộ, công chức. 

  Đặc biệt, trường hợp bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Nhượng (theo giấy tờ làm việc, bà Nguyễn Thị Huyền sinh ngày 19/5/1975 nhưng hồ sơ văn bằng tốt nghiệp PTCS số 11/2018 có trong hồ sơ công chức lại là ngày 02/5/1977).

  Dân sinh - Hà Tĩnh: Nhiều cán bộ cùng một xã bị tố dùng bằng cấp trái quy định

  Ông Nguyễn Đình Hoàn được bổ nhiệm công chức năm 2004 nhưng 10 năm sau mới có bằng cử nhân.

  Tại kết luật của UBND huyện Cẩm Xuyên nêu rõ: “Việc bà Nguyễn Thị Huyền đã sử dụng văn bằng của người khác để học lên bổ túc THPT, trung học chuyên nghiệp và tiếp tục học tập sau này là sai quy định”.

  UBND huyện Cẩm Xuyên đã chuyển vụ việc xác minh văn bằng tốt nghiệp của một số cán bộ, công chức sang cơ quan điều tra để tiếp tục điều tra làm rõ. Tuy nhiên, đến nay trường hợp bà Nguyễn Thị Huyền vẫn đang giữ chức vụ phó Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Nhượng?.

  Tưởng chừng những lùm xùm liên quan đến câu chuyện bằng cấp của cán bộ, lãnh đạo xã Cẩm Nhượng đã dừng lại tại đây. Mới đây, người dân xã Cẩm Nhượng lại tiếp tục phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu bất cập trong quá trình bổ nhiệm công chức của ông Nguyễn Đình Hoàn, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Cẩm Nhượng và ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng.

  Dân sinh - Hà Tĩnh: Nhiều cán bộ cùng một xã bị tố dùng bằng cấp trái quy định (Hình 2).

  Ông Nguyễn Văn Hùng được bổ nhiệm công chức năm 2004, thời điểm chưa có bằng THPT.

  Để định hướng dư luận kịp thời và bình ổn địa phương, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đình Hoàn, và ông Nguyễn Văn Hùng trước những phản ánh của người dân về công tác bổ nhiệm công chức.

  Qua trao đổi, nắm bắt các hồ sơ, tài liệu liên quan từ Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch xã Cẩm Nhượng, PV nhận thấy những phản ánh của người dân hoàn toàn có cơ sở.

  Cụ thể, các văn bằng mà ông Nguyễn Đình Hoàn, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã Cẩm Nhượng cung cấp thể hiện ông Hoàn được bố trí vào công chức công tác tại Đảng uỷ xã Cẩm Nhượng năm 2004. Nhưng kỳ lạ thay, đến 10 năm sau vị cán bộ này mới có Bằng Cử nhân chuyên ngành xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, hình thức đào tạo Vừa làm vừa học do Giám đốc Học viện Báo chí và tuyên truyền (cấp năm 2014).

  “Năm 2003 tôi làm ở văn phòng Đảng uỷ, năm 2004 tôi được bầu vào Thường vụ làm trực Đảng (tương đương Phó Bí thư Đảng uỷ xã – PV). Hồi đó tôi chưa có bằng chuyên môn gì cả…?!”, ông Nguyễn Đình Hoàn chia sẻ.

  Dân sinh - Hà Tĩnh: Nhiều cán bộ cùng một xã bị tố dùng bằng cấp trái quy định (Hình 3).

  UBND xã Cẩm Nhượng, nơi có nhiều cán bộ cùng một xã bị tố dùng bằng cấp trái quy định.

  Đối chiếu theo Điều 13: Nhiệm vụ và Tiêu chuẩn của công chức Văn phòng – Thống kê của Quyết định số 04/QĐ-BNV ngày 16/01/2004 do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung ký thì Tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ: phải có trình độ Trung cấp văn thư lưu trữ, Trung cấp Hành chính hoặc Trung cấp Luật trở lên. Điều này có nghĩa là thời điểm ông Hoàn được bổ nhiệm công chức Văn phòng, ông mới có bằng tốt nghiệp cấp 3, chưa có bằng Trung cấp chuyên môn.

  Trường hợp ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng lại càng bất thường hơn. Ông Hùng được bổ nhiệm công chức Chỉ huy Trưởng Quân sự năm 2004. Tuy nhiên hai năm sau ông Hùng mới tốt nghiệp THPT hệ Bổ túc (vào tháng 09/2006). Nghĩa là vị cán bộ này được bổ nhiệm vào công chức khi chưa có bằng THPT.

  Điều kỳ lạ hơn nữa là tháng 12/2006, ông Hùng lại được Hiệu trưởng trường Chính trị Trần Phú Hà Tĩnh cấp bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị khóa học 2005 – 2006. Có nghĩa là thời gian đi học khóa học này ông Hùng vẫn chưa học xong chương trình THPT.

  Thời gian qua, có tình trạng cán bộ, đảng viên ở một số địa phương trong cả nước bị phát hiện sử dụng bằng cấp trái quy định đã bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Những trường hợp này gây ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của hệ thống chính trị và uy tín của cán bộ, đảng viên. Qua đó, mong các cơ quan chức năng Hà Tĩnh sớm vào cuộc thanh, kiểm tra và có những hình thức xử lý đối với các cá nhân, tổ chức để xảy ra những sai phạm trên. Để cử tri, nhân dân tin tưởng vào đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

  Thiện Quyền

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU