noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmHà Nội: Xác minh số người hưởng BHXH một lần qua ủy...

  Hà Nội: Xác minh số người hưởng BHXH một lần qua ủy quyền từ tháng 9/2022

  Việc mua, bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động tham gia BHXH.

  Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Tp.Hà Nội, thời gian gần đây, một số phương tiện truyền thông phản ánh tình trạng mua, bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách. Việc này (nếu có) là hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động tham gia BHXH cũng như chính sách an sinh xã hội của Thủ đô và đất nước.

  Để ngăn chặn tình trạng mua, bán sổ BHXH (nếu có), Giám đốc BHXH Tp.Hà Nội Phan Văn Mến vừa ký Công văn số 6115/BHXH-CĐBHXH gửi BHXH các quận, huyện, thị xã và các phòng nghiệp vụ về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp ngăn chặn các đối tượng lạm dụng, trục lợi chính sách BHXH.

  Theo đó, để đảm bảo việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính đảm bảo chặt chẽ, đúng người, đúng quy định pháp luật, Giám đốc BHXH Thành phố yêu cầu Giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã và Trưởng các Phòng nghiệp vụ tiếp tục quán triệt, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

  Đối với người nhận ủy quyền nộp và nhận kết quả hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH một lần: Khi tiếp nhận hồ sơ phải xác minh thông tin hồ sơ và thông tin của người ủy quyền, người nhận ủy quyền đảm bảo chính xác; khi giải quyết xong, trước khi chi trả (bao gồm chi qua tài khoản cá nhân), Phòng (Bộ phận Kế hoạch tài chính) phải xác minh thông tin người nhận.

  Quá trình xác minh, nếu thấy nghi ngờ có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi phải mời cả người ủy quyền và người nhận ủy quyền để làm rõ, nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì báo cáo kịp thời Thủ trưởng đơn vị chuyển hồ sơ, vụ việc đến cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

  Cũng tại Công văn số 6115/BHXH-CĐBHXH, BHXH Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện trình tự, thủ tục tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả thủ tục hành chính và kỷ luật, kỷ cương hành chính của viên chức thuộc quyền quản lý của ngành. Từ đó, ngành BHXH có thể phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm của viên chức, người lao động.

  Tổ chức truyền thông rộng rãi việc mua, bán sổ BHXH là hành vi vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

  Theo quy định, mọi hồ sơ giải quyết trợ cấp BHXH một lần của người lao động phải được tiếp nhận trực tiếp tại bộ phận “Một cửa” hoặc qua Tổ chức dịch vụ công hoặc qua Cổng dịch vụ công Quốc gia mới được xem xét giải quyết. Vì thế, BHXH Thành phố Hà Nội nghiêm cấm công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan BHXH nộp hồ sơ và nhận tiền trợ cấp hộ người hưởng.

  Để rõ hơn về tình trạng này, BHXH Thành phố Hà Nội yêu cầu BHXH 30 quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, thống kê, xác minh số người đã giải quyết hưởng trợ cấp BHXH một lần thông qua ủy quyền từ tháng 9/2022 để xác định cho rõ người, đối tượng thụ hưởng, báo cáo kết quả về BHXH thành phố chậm nhất vào ngày 31/1/2023.

  Minh Hoa (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU