noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmHà Nội: Người lao động gặp khó khăn, bị nợ lương dịp...

  Hà Nội: Người lao động gặp khó khăn, bị nợ lương dịp Tết được hỗ trợ

  Liên đoàn Lao động Tp.Hà Nội quyết định hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn, bị nợ lương dịp Tết Quý Mão 2023.

  Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Tp.Hà Nội vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do thiếu việc làm, mất việc, bị nợ lương dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

  Theo LĐLĐ TP, những tháng cuối năm 2022, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn TP gặp rất nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, tình hình lạm phát kéo dài ở nhiều quốc gia, cùng với những diễn biến phức tạp của chính trị, kinh tế thế giới. Nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất hoặc sản xuất cầm chừng, dẫn đến người lao động bị thiếu việc làm, mất việc làm, thu nhập giảm sút, đời sống gặp rất nhiều khó khăn.

  Nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động, nhất là dịp tết đến xuân về, góp phần ổn định an sinh xã hội, Ban Thường vụ LĐLĐ Tp.Hà Nội ban hành kế hoạch hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do thiếu việc, mất việc làm, bị nợ lương ảnh hưởng đến đời sống, thu nhập dịp Tết Quý Mão năm 2023.

  Cụ thể, phạm vi, đối tượng hỗ trợ là đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có tổ chức Công đoàn thuộc LĐLĐ quản lý hoặc doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn nhưng đã thực hiện trích nộp kinh phí công đoàn.

  LĐLĐ TP hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có quan hệ lao động ký Hợp đồng lao động trước 1/10/2022, có đủ một trong những điều kiện sau: đoàn viên, người lao động đang bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ sau ngày 1/10/2022, do doanh nghiệp gặp khó khăn; đoàn viên, người lao động bị nợ lương ít nhất 3 tháng do doanh nghiệp khó khăn hoặc chủ bỏ trốn. Mức hỗ trợ nhóm đối tượng này là 1 triệu đồng/người.

  Với đoàn viên, người lao động trong các doanh nghiệp gặp khó khăn, người sử dụng lao động và công đoàn cơ sở không bố trí được tiền thưởng năm, thưởng Tết cho người lao động; đoàn viên, người lao động bị cắt giảm thời gian làm việc tiêu chuẩn, bị ngừng việc có thu nhập bình quân tháng 10 và tháng 11/2022 dưới mức lương tối thiểu vùng (Vùng I: 4.680.000 đồng; Vùng II: 4.160.000 đồng) thì được hỗ trợ ở mức 500 nghìn đồng/trường hợp.

  Những đoàn viên, người lao động đã được LĐLĐ TP hỗ trợ Tết (bằng tiền) theo kế hoạch 60/KH-LĐLĐ ngày 27/10/2022 của LĐLĐ TP không thuộc đối tượng được hỗ trợ theo Kế hoạch này.

  Kinh phí hỗ trợ các trường hợp được trích từ nguồn kinh phí tích lũy của LĐLĐ Tp.Hà Nội được chuyển khoản về các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để thực hiện.

  LĐLĐ TP yêu cầu công đoàn cơ sở lập danh sách đoàn viên, người lao động đủ điều kiện gửi đề nghị về Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trước ngày 31/12/2022; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở rà soát, thẩm định, lập danh sách đối tượng đủ điều kiện gửi về LĐLĐ TP trước ngày 5/1/2023.

  LĐLĐ TP xem xét ban hành quyết định hỗ trợ trước ngày 10/1/2023. Các hoạt động hỗ trợ đến với đoàn viên, người lao động phải thực hiện xong trước ngày 16/1/2023 (25 Tháng Chạp năm Nhâm Dần).

  LĐLĐ TP giao cho các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung công việc liên quan để đảm bảo hỗ trợ đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng; tuyệt đối không để tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, lợi dụng chính sách của LĐLĐ TP để trục lợi…

  Theo LĐLĐ TP, các hoạt động trên ngoài việc thiết thực chăm lo, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đảm bảo đoàn viên, người lao động Thủ đô đón Tết vui tươi, no ấm còn giúp các cấp, các ngành, đoàn viên, người lao động và toàn xã hội hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; tạo sự gắn kết, tin tưởng; góp phần phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; tạo động lực khích lệ, động viên đoàn viên, người lao động làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả cao hơn.

  Hơn 1.000 lao động đang bị nợ lương

  Đó là thông tin được ông Nguyễn Hồng Dân, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội nêu tại buổi làm việc ngày 14/12 với đoàn công tác của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội liên quan đến tình hình thực hiện chính sách lao động, việc làm, quan hệ lao động, tiền lương và bảo đảm đời sống người lao động trong các doanh nghiệp dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

  Đại diện Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, do tình hình sản xuất, kinh doanh ở một số doanh nghiệp gặp khó khăn, việc làm và thu nhập của người lao động có chiều hướng giảm. Các doanh nghiệp lớn, có nguồn lực kinh tế mạnh thì gồng lỗ để duy trì lao động, các doanh nghiệp xuất khẩu gián tiếp không có khả năng tài chính thì buộc phải thu hẹp sản xuất, sản xuất cầm chừng.

  “Công nhân làm 5 ngày/tuần hoặc làm việc 15 ngày/tháng và được khuyến khích “ứng” ngày nghỉ phép của năm sau. Một số doanh nghiệp đã xây dựng phương án cho người lao động nghỉ dài ngày, có thể kéo dài cả tháng hoặc cho nghỉ chờ việc hưởng lương tối thiểu vùng.

  Thậm chí, một số doanh nghiệp phải cắt, giảm lao động, chấm dứt hợp đồng với người lao động”, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội nói và cho biết việc cắt, giảm giờ làm tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động phổ thông.

  Theo số liệu thống kê từ các quận, huyện, thị xã, tính đến ngày 15/11 có 31 doanh nghiệp phải giảm giờ làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động với 13.016 lao động.

  Trong đó, có 10.374 lao động bị giảm giờ làm, 2.642 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động. Có 6 đơn vị cắt giảm trên 100 lao động là Công ty TNHH Durian (Ba Vì, 355 lao động); Công ty CP Dệt 19/5 Hà Nội (188 lao động); Cty TNHH Yamaha Việt Nam (195 lao động); Cty Hoya Glass Disk Việt Nam (200 lao động); Cty TNHH Inkel Việt Nam (100 lao động); Cty Enerrgy Elentec Việt Nam (139 lao động); 1.017 người lao động bị nợ lương với số tiền nợ 9,977 tỷ đồng.

  Riêng khu công nghiệp và chế xuất có 7 doanh nghiệp sử dụng 6.148 lao động phải giảm giờ làm của người lao động hoặc buộc phải chấm dứt HĐLĐ, trong đó có 1.609 lao động bị giảm giờ làm; 634 người bị chấm dứt HĐLĐ.

  Số lao động bị ảnh hưởng việc làm chủ yếu ở các doanh nghiệp như dệt may (635 lao động chấm dứt hợp đồng lao động; 790 lao động giảm giờ làm); Da giầy, chế biến gỗ không có lao động bị chấm dứt HĐLĐ, giảm giờ làm; Điện tử có 439 lao động chấm dứt hợp đồng; 1.534 lao động bị giảm giờ làm; Cơ khí có 75 lao động giảm giờ làm; các ngành nghề khác có 1.568 lao động chấm dứt hợp đồng lao động.

  Tuệ Minh

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU