noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmGia Lai: Phát hiện xưởng gỗ lậu tại khu vực biên giới

  Gia Lai: Phát hiện xưởng gỗ lậu tại khu vực biên giới

  Một xưởng gỗ lậu hoạt động thời gian dài tại xã biên giới nhưng cơ quan chức năng không nắm được.

  Ngày 17/8, ông Vũ Mạnh Định, Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai cho biết, đang chỉ đạo các lực lượng chức điều tra làm rõ vụ tàng trữ, chế biến lâm sản trái phép tại xã Ia Nan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

  Trước đó, theo phản ánh của người dân thời gian gần đây, tại thôn Ia Chía xã biên giới Ia Nan, huyện Đức Cơ xuất hiện một xưởng gỗ nghi hoạt động trái phép.  

  Theo quan sát của PV Người Đưa Tin, xưởng gỗ nằm sau một ngôi nhà 2 tầng màu vàng nhạt, gần khu vực cầu Bà Tri (thôn Ia Chía), cách tuyến đường liên xã Ia Nan-Ia Pnôn chừng 100 m.

  Tiếng nói công dân - Gia Lai: Phát hiện xưởng gỗ lậu tại khu vực biên giới

  Xưởng gỗ lậu tại xã biên giới. 

  Xưởng gỗ này chỉ có một lối vào duy nhất, cửa được rào chắn bằng hệ thống lưới B40, bên trong dựng lán tạm để chứa máy cưa, máy bào.

  Điều đáng nói, xưởng nằm cách trụ sở UBND xã khoảng 5 km và cách Trạm Kiểm lâm địa bàn xã Ia Nan khoảng 3 km nhưng hoạt động vận chuyển, chế biến gỗ tại đây không bị cơ quan chức năng phát hiện. 

  Bên trong khu vực xưởng có hàng chục khúc gỗ tròn nằm rải rác, chủng loại kiền kiền, dài từ 1,2-2m, đường kính từ 15-40cm. Ngoài ra, phía trong xưởng còn có gỗ xẻ, một số đũa gỗ đã được gia công thô. 

  Ngay khi nhận được tin báo, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ đã cử lực lượng kiểm lâm địa bàn và đội Kiểm lâm cơ động đến hiện trường để xác minh làm rõ.

  Ông Đinh Viết Sinh, kiểm lâm địa bàn cho biết: “Do địa bàn quản lý rộng nên chưa nắm bắt được thông tin về hoạt động của xưởng gỗ này”.  

  Sau khi xác minh, Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ đã xác định được xưởng gỗ trên là của ông Trần Công Minh, SN 1988, trú tại thôn Ia Chía. Kiểm tra, đo đếm ban đầu, lực lượng Kiểm lâm xác định tại đây có 76 khúc gỗ chủng loại kiền kiền (thuộc nhóm II) với tổng khối lượng 4,73m3.

  Qua làm việc, ông Minh cho biết mua số lượng gỗ trên để gia đình tự gia công đóng trần, xây dựng nhà nuôi chim yến, một số gỗ khác được xẻ làm đũa.

  Trưa 16/8, khi lực lượng Kiểm lâm lập biên bản tạm giữ số gỗ trên để đưa về Hạt Kiểm lâm huyện, ông Minh vẫn không xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc số lâm sản nói trên.

  Tiếng nói công dân - Gia Lai: Phát hiện xưởng gỗ lậu tại khu vực biên giới (Hình 2).

  Nhiều lóng gỗ tập kết quanh khu vực nhà xưởng.

  Bà Bùi Thị Thanh, Chủ tịch UBND xã Ia Nan khẳng định, trên địa bàn xã không có xưởng chế biến lâm sản nào đăng ký hoặc được cấp phép hoạt động. Chính quyền xã cũng chưa nắm được thông tin về hoạt động của xưởng gỗ trên. Tuy nhiên, sau khi báo chí phản ánh, xã đã cử lực lượng phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh. 

  Sau khi nắm được thông tin, Chi cục Kiểm lâm tỉnh cũng đã có Báo cáo số 1282/BC-CCKL gửi UBND tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về nội dung vụ việc; đồng thời, chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Đức Cơ phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, xác minh làm rõ.

  PV

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU