noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiMôi trườngGia Lai: Buộc tháo dỡ xưởng thu mua gỗ, củi, băm dăm...

  Gia Lai: Buộc tháo dỡ xưởng thu mua gỗ, củi, băm dăm trái phép

  Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai ra “tối hậu thư” yêu cầu chủ xưởng thu mua gỗ, củi, đặt trái phép ngay cửa rừng phải khẩn trương tháo dỡ.
  Xưởng băm dăm trái phép

   

  Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhức nhối thực trạng nhiều nhà xưởng đặt trạm cân điện tử thu mua gỗ, củi, dùng máy để băm dăm mọc lên như nấm sau mưa. Kéo theo đó là hệ lụy, các cơ quan chuyên trách được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, quản lý lâm sản gặp nhiều khó khăn.

  Cụ thể, phản ánh với Người Đưa Tin, một người dân địa phương cho biết, tại khu vực làng De Chi, xã Ia Pếch, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, xuất hiện một nhà xưởng xây dựng bài bản, đặt trạm cân điện tử, tổ chức thu mua gỗ, củi dùng máy băm dăm ngay tại chỗ.

  Điều đáng nói, nhà xưởng này được xây dựng vị trí nằm ngay cửa rừng, khiến những cánh rừng tự nhiên xung quanh có nguy cơ bị xâm hại.

  Ngay sau khi nắm được thông tin, PV có mặt tại xưởng này để ghi nhận. Theo quan sát của PV khu nhà xưởng này có diện tích rộng hàng ngàn mét vuông được che bạt tứ phía.

  Bên trong có dãy nhà được bố trí bằng thùng container cũ để công nhân ở. Bên cạnh là một trạm cân diện tử được lắp đặt để phục vụ việc cân thu mua gỗ, củi, khoảng chính giữa sân là hệ thống nhà xưởng được dựng bằng tôn, bố trí một máy băm dăm công suất lớn.

  Trong khuôn viên xưởng có đến hàng trăm tấn củi được chất thành nhiều đống cao.

  Trao đổi với PV, ông Ngô Khôn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Ia Pếch cho biết, nhà xưởng thu mua gỗ, củi, đặt ngay cửa rừng là của ông Nguyễn Đức Xuân Mùi, đại diện Công ty lâm nghiệp Phố Núi làm chủ.

  Theo ông Tuấn, ông Mùi về địa phương thuê đất của người đồng bào rồi tự ý lén lút, san ủi mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, đặt trạm cân, thu mua gỗ, củi đặt máy băm dăm gỗ, củi  ngay tại chỗ. Do địa hình khu vực làng De Chi tương đối heo hút, chính quyền xã không phát hiện ngay từ ban đầu nên không ngăn chặn được.

  Khi nghe người dân phản ánh xã lập đoàn đi kiểm tra thì phát hiện, diện tích đất mà Công ty Lâm nghiệp Phố núi thuê để mở nhà xưởng, chưa chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang mục đích sử dụng phục vụ cho kinh doanh thương mại.

  Công ty này chưa được cấp thẩm quyền cho phép xây dựng nhưng tự ý san ủi, xây dựng trái phép. Bên cạnh đó, công ty này chưa có mã ngành để hoạt động chức năng băm dăm trong giấy phép được cấp. Về việc lắp đặt trạm cấp là trái phép, bởi họ không có mã ngành về nội dung đo lường (đặt trạm cân điện tử).

  Tiếp đó, là số lượng lớn hàng trăm tấn củi trong nhà xưởng, xã đã đề nghị lực lượng kiểm lâm kiểm tra xác minh làm rõ nguồn gốc số củi nói trên.

  Môi trường - Gia Lai: Buộc tháo dỡ xưởng thu mua gỗ, củi, băm dăm trái phép

  Lãnh đạo UBND xã yêu cầu lực lượng kiểm lâm kiểm tra, xác minh rõ nguồn gốc số củi đang nằm trong sân bãi của Công ty Lâm nghiệp Phố núi.

  “Sau khi kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm, xã đã lập biên bản yêu cầu công ty này phải tạm ngừng hoạt động. Hiện, xã đang chờ huyện hướng dẫn phương án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

  Xử lý mạnh để giữ rừng

  Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Thừa, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Ia Grai cho biết: “Phòng chưa nhận được thông báo, hay là thủ tục gì liên quan đến việc Công ty Lâm nghiệp Phố núi lắp đặt máy móc trang thiết bị phục vụ kinh doanh. Mới đây, lãnh đạo huyện đã có văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này”.

  Ông Lê Ngọc Quý, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết: “Liên quan đến việc Công ty lâm nghiệp Phố núi mở xưởng thu mua gỗ, củi, băm dăm ngay cửa rừng tôi đã nghe anh kiểm lâm báo cáo. Mở xưởng thu mua củi, gỗ, ngay cửa rừng thì không thể nào giữ được rừng.

  Theo tôi nắm được, máy băm dăm công suất lớn một tiếng nghiền 30 tấn củi, mà việc này kéo dài một tháng, vài tháng thì thử hỏi đầu vào ở đâu ra để đáp ứng cho kịp. Vì vậy, những khu rừng tự nhiên lân cận có nguy cơ bị xâm hại là rất cao”.

  Ông Quý khẳng định: “Để giữ được rừng, lãnh đạo UBND huyện rất kiên quyết. Nắm được thông tin hạt kiểm lâm báo cáo tôi đã chỉ đạo các lực lượng chuyên môn thành lập đoàn đi kiểm tra ngay tất các nhà xưởng đang hoạt động trên địa bàn, xưởng nào không đủ điều kiện bắt giải tán hết.

  Riêng xưởng của Công ty lâm nghiệp Phố núi trái phép nằm ngay cửa rừng, tôi đã chỉ đạo điện lực tuyệt đối không cho đấu nối điện, tránh tình trạng hoạt động lén lút. Trong tuần này, tôi sẽ chỉ đạo cơ quan chuyên môn yêu cầu tháo dỡ, bắt di dời ngay”.

  Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Đinh Ích Hiệp, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ia Grai cho biết: “Hạt mới nhận được Văn bản số (2079/UBND-VP ngày 20/12) chỉ đạo Hạt Kiểm lâm chủ trì phối hợp Công an huyện, Phòng Tài nguyên – Môi Trường, Phòng Kinh tế – Hạ tầng, Phòng Tài chính – Kế hoạch, lãnh đạo UBND các xã kiểm tra các cơ sở thu mua gỗ, củi, đặt máy băm dăm lợi dụng việc mua bán, chế biến củi rừng để chế biến lâm sản bất hợp pháp”.

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU