noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
spot_img
More
  Trang chủThị trườngFacebook chi 725 triệu USD để dàn xếp vụ kiện vi phạm...

  Facebook chi 725 triệu USD để dàn xếp vụ kiện vi phạm quyền riêng tư

  Meta, công ty chủ quản của Facebook, vừa đồng ý trả 725 triệu USD để dàn xếp vụ kiện đã kéo dài từ năm 2018.

  Theo báo Tin Tức, Meta, công ty chủ quản của Facebook, đã đồng ý trả 725 triệu USD để dàn xếp vụ kiện đã kéo dài từ năm 2018, trong đó mạng xã hội này bị cáo buộc để cho các bên thứ 3 như công ty phân tích Cambridge Analytica, tiếp cận những dữ liệu riêng tư của người dùng.

  Khoản tiền dàn xếp trên được công bố trong hồ sơ tòa án cuối ngày 22/12. Theo các luật sư đại diện bên nguyên của vụ kiện, số tiền 725 triệu USD là khoản bù đắp có giá trị lớn nhất từ trước đến nay dành cho một vụ kiện tập thể về quyền bảo mật dữ liệu cá nhân. Đây cũng là khoản tiền lớn nhất mà Facebook từng chi để giải quyết một vụ kiện tập thể về quyền riêng tư.

  Thỏa thuận này sẽ chỉ được công nhận khi thẩm phán tòa án sơ thẩm liên bang ở San Francisco thông qua. Hồi tháng 8, các trang truyền thông Mỹ đưa tin Facebook đã đạt thỏa thuận dàn xếp sơ bộ nhưng số tiền và các điều khoản không được tiết lộ.

  Công nghệ - Facebook chi 725 triệu USD để dàn xếp vụ kiện vi phạm quyền riêng tư

  Công ty chủ quản của Facebook, đã đồng ý trả 725 triệu USD để dàn xếp vụ kiện đã kéo dài từ năm 2018. Ảnh minh họa từ internet 

  Vụ kiện bắt đầu từ năm 2018 khi người dùng Facebook cáo buộc mạng xã hội này vi phạm các quy định về quyền riêng tư, chia sẻ dữ liệu của người dùng cho bên thứ 3, trong đó có công ty phân tích Cambridge Analytica (Anh) có liên quan chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của ông Donald Trump.

  Theo đơn kiện, công ty Cambridge Analytica (hiện đã đóng cửa) đã thu thập và khai thác dữ liệu cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook mà không được sự cho phép của họ. Các cáo buộc có nội dung cho rằng những thông tin này được sử dụng để phát triển một phần mềm can thiệp định hướng dư luận cử tri Mỹ ủng hộ cho ông Trump.

  Kể từ khi vụ việc bị vỡ lở, Facebook đã chặn hàng nghìn ứng dụng tiếp cận các dữ liệu người dùng vì bị tình nghi lạm dụng dữ liệu, hạn chế lượng thông tin mà các nhà phát triển ứng dụng có thể tiếp cận, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dùng giới hạn hoạt động chia sẻ dữ liệu cá nhân. Năm 2019, giới chức liên bang Mỹ đã phạt Facebook 5 tỷ USD vì chưa cung cấp những thông tin rõ ràng cho người dùng, đồng thời siết chặt giám sát hoạt động quản lý dữ liệu người dùng của mạng xã hội này.

  Theo Dân Việt, Keller Rohrback LLP, công ty luật đại diện cho các nguyên đơn, cho biết đây là “số tiền thu hồi lớn nhất từng đạt được trong một vụ kiện tập thể về quyền riêng tư dữ liệu, và là số tiền lớn nhất mà Facebook từng trả để giải quyết một vụ kiện tập thể riêng tư”.

  “Thỏa thuận lịch sử này sẽ mang lại sự nhẹ nhõm có ý nghĩa cho tập thể trong vụ kiện riêng tư phức tạp và mới lạ này”, luật sư chính của các nguyên đơn, Derek Loeser và Lesley Weaver, cho biết trong một tuyên bố chung.

  Đào Vũ (T/h)

   

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU