noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủVăn hóaDu lịch nội địa đạt trên 100 triệu lượt khách lọt top...

  Du lịch nội địa đạt trên 100 triệu lượt khách lọt top 10 sự kiện 2022

  “Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách năm 2022” được bình chọn là sự kiện năm 2022.

  Tối 20/12, báo Văn Hóa (Bộ VH,TT&DL) đã công bố 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2022. 

  Theo đó, từ 111 sự kiện được 55 đơn vị đề cử, BTC đã lựa chọn 15 sự kiện tiêu biểu để tổ chức hoạt động bình chọn và đã tìm ra 10 sự kiện tiêu biểu nhất trong năm 2022.

  Theo đó, sự kiện “Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách năm 2022” là sự kiện du lịch duy nhất lọt Top sự kiện du lịch nổi bật năm 2022. 

  Văn hoá - Du lịch nội địa đạt trên 100 triệu lượt khách lọt top 10 sự kiện 2022

  “Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách năm 2022” là sự kiện du lịch duy nhất lot top bình chọn năm 2022.

  Ngày 15/03/2022, Việt Nam công bố chính thức mở cửa trở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên tất cả các cửa khẩu, bằng đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không. Khôi phục toàn bộ chính sách visa như trước Covid-19. Không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào với khách nội địa.

  Với việc mở cửa này, Việt Nam được Tổ chức du lịch thế giới (UNWTO) đánh giá là 1 trong những nước có chính sách mở cửa cởi mở nhất thế giới. Việt Nam cũng là 1 trong những nước mở cửa sớm nhất khu vực.

  Đến nay, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch, trong đó miễn visa cho 24 quốc gia và vùng lãnh thổ; khôi phục lại quy trình và thủ tục xuất nhập cảnh như trước dịch Covid-19; áp dụng visa điện tử cho 80 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mở cửa du lịch và không có rào cản hạn chế du khách. Điều này cho thấy du lịch Việt Nam đã có những bước chuẩn bị tốt và đảm bảo các dịch vụ du lịch phục vụ du khách, đặc biệt khi nhu cầu của du khách có những sự thay đổi sau dịch.

  Dữ liệu từ công cụ tìm kiếm điểm đến của Google cho thấy Việt Nam liên tục nằm trong top điểm đến dẫn đầu thế giới về mức tăng trưởng lượng tìm kiếm thông tin du lịch.

  Năm 2022, ngành Du lịch Việt Nam và toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Du lịch quốc tế bắt đầu phục hồi nhưng chưa được như mong muốn. Trong khi đó, du lịch nội địa lại phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách, vượt qua tất cả các dự báo, tăng hơn gấp rưỡi so với mục tiêu đặt ra là 60 triệu lượt khách, vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019 (khi chưa xảy ra đại dịch).

  Sự tăng trưởng thần kỳ của thị trường du lịch nội địa sau dịch Covid-19 là một điểm sáng, cứu cánh cho toàn ngành, khẳng định vai trò của thị trường này đối với sự phát triển chung của ngành Du lịch trong bối cảnh du lịch quốc tế còn gặp nhiều khó khăn ở phạm vi toàn cầu. Điều đó đòi hỏi ngành Du lịch cần quan tâm nhiều hơn đến thị trường này và phát triển đồng đều giữa du lịch nội địa và du lịch quốc tế.

  ông Nguyễn Lê Phúc – Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ VH,TT&DL) cho hay: “Chúng ta đã mở cửa du lịch khá sớm nhưng khách du lịch quốc tế chỉ gần 3 triệu lượt. Tôi tin rằng, vào năm 2023, tình hình du lịch sẽ khác, khách quốc tế sẽ chọn Việt Nam để lưu trú. Nhưng sự kiện chúng ta mở của hoàn toàn du lịch trong điều kiện “bình thường mới” là nỗ lực của Chính phủ và các cấp Bộ, ngành”.

  Văn hoá - Du lịch nội địa đạt trên 100 triệu lượt khách lọt top 10 sự kiện 2022 (Hình 2).

  Sự kiện đàm phán thành công ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cũng gây chú ý với nhiều người.

  Tiếp đó, sự kiện “Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” cũng lọt vào 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu năm năm nay.  

  Ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” của nhà Nguyễn đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841), được vua Bảo Đại khi thoái vị, chọn cùng thanh bảo kiếm mà phụ vương của ông là vua Khải Định (1916 – 1925) trao lại để bàn giao cho chính quyền cách mạng ngày 30/8/1945.

  Ngày 19/10/2022, website của Hãng đấu giá Millon, Paris, Cộng hòa Pháp đăng tải thông tin sẽ đưa ra đấu giá 329 cổ vật, trong đó có ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” của nhà Nguyễn đúc năm 1823 triều Minh Mạng (1820-1841) thuộc sưu tập “Nghệ thuật Việt Nam” vào ngày 31/10/2022.

  Vào tối 14/11/2022, Bộ VH,TT&DL thông báo đàm phán về việc hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo đã thành công, “trên tinh thần đồng thuận, thấu hiểu giữa hai bên và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Cộng hòa Php”. Bộ sau đó sẽ phối hợp Millon, các cơ quan liên quan để đưa ấn vàng về nước trong thời gian sớm nhất, đảm bảo quy định pháp luật của hai nước.

  Quyết tâm thực hiện việc hồi hương ấn vàng không chỉ để hoàn thiện các sưu tập cổ vật, bảo vật, di sản văn hóa bị thất lạc, “chảy máu” ra nước ngoài, mà còn khẳng định vị thế, tầm ảnh hưởng của dân tộc; khẳng định sự đúng đắn, tiên quyết của Đảng và Nhà nước ta về quan điểm bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa. Đây cũng là việc làm rất có ý nghĩa đảm bảo tính toàn vẹn của di sản văn hóa – một nội dung quan trọng mà UNESCO rất chú trọng trong bảo tồn di sản văn hóa, đồng thời thể hiện vai trò của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế tại các Công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

  Ông Trần Đình Thành – Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH,TT&DL) cho biết, việc đàm phán thành công hồi hương ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” là ngoài tầm mong đợi của những người làm công tác di sản. Và không phải đợi đến lúc đưa ấn vàng này về nước mới khẳng định được sự thành công của sự kiện này.

  “Sau 20 năm, kể từ khi Luật Di sản văn hóa có hiệu lực đến bây giờ đã có 2 lần sửa đổi và đến thời điểm hiện tại Cục Di sản văn hóa đã hoàn thành việc đề xuất sửa đổi Luật Di sản văn hóa. Một trong những nội dung của việc sửa đổi Luật lần này là kiến nghị ban hành các quy định về hồi hương di sản ở nước ngoài.

  Qua công việc hồi hương ấn vàng lần này cũng chứng minh, những nội dung đề xuất của Bộ VH,TT&DL trong dự thảo Luật Di sản văn hóa sửa đổi về hồi hương di sản là hoàn toàn có cơ sở và đúng đắn”, ông Thành chia sẻ.

  Danh sách 10 sự kiện Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2022 gồm: 

  1. Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021

  2. Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh năm 2022

  3. Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022 

  4. Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp

  5. Di sản tư liệu “Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và “Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á – Thái Bình Dương

  6. Đàm phán thành công việc hồi hương kim ấn “Hoàng đế chi bảo”

  7. Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI

  8. Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31

  9. Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023

  10. Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022, du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt trên 100 triệu lượt khách năm 2022.

   

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU