noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmĐồng bằng sông Cửu Long hướng đến nông nghiệp hiện đại, tuần...

  Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp

  Chiều 20/12, tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) diễn ra phiên toàn thể Diễn đàn Mekong Startup – Lần I năm 2022 .

  Diễn đàn với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”.

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cùng dự. Cùng tham dự trên 350 đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước…

  Sự kiện - Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp

  Khai mạc triển lãm các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ vùng ĐBSCL.

  Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết: Năm 2022, xuất khẩu nông sản dự kiến chạm mốc 50 tỷ USD. Lúa gạo, thủy hải sản và trái cây là lợi thế quốc gia. ĐBSCL là một trong 7 vùng kinh tế của cả nước, có nhiều tiềm năng, đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng thủy sản nuôi trồng, 60% sản lượng cá xuất khẩu và gần 70% sản lượng trái cây của cả nước.

  Dù đạt nhiều thành tựu quan trọng, nông nghiệp Việt Nam vẫn còn manh mún, tính liên kết chưa cao, chưa chú trọng công nghệ lẫn đổi mới sáng tạo. Việt Nam đặt mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất, cung cấp thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững. Do đó, yếu tố xanh hơn, phát thải thấp, giá trị cao, ứng dụng sinh thái tuần hoàn đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn 2021-2030.

  Sự kiện - Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp (Hình 2).

  Lễ ký kết hợp tác chuyển đổi số toàn diện, tạo nguồn năng lực để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

  Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, những ngành khác đầu tư công nghệ hiện đại có thể sản xuất đồng loạt, tạo ra được sản phẩm chất lượng cao. Ngành nông nghiệp, cần cơ khí hóa đồng bộ, tự động hóa theo chuỗi giá trị, từng khâu, từng lĩnh vực mới đáp ứng được nhu cầu của ngành. Việc xử lý tốt các phụ phẩm từ lúa gạo, thủy hải sản, trái cây tại ĐBSCL sẽ là tài nguyên khổng lồ, gia tăng doanh thu cho ngành, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân.

  Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết: Diễn đàn đã đáp ứng với vai trò là kênh kết nối của doanh nghiệp “công – tư” nhằm cụ thể hóa mục tiêu chính phủ đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

  Sự kiện - Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp (Hình 3).

  Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

  ĐBSCL là vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của Việt Nam, đóng góp khoảng 1/3 tổng GDP nông nghiệp cả nước, tuy nhiên, nơi này cũng cũng đang đứng trước những thách thức rất lớn của biến đổi khí hậu và các yêu cầu mới trong phát triển kinh tế vùng. Trong bối cảnh đó, việc “liên kết” là một trong những chìa khoá quan trọng để đi đến thành công và là một xu thế tất yếu, giúp các địa phương nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững, trong thời gian qua, các địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã có nhiều hoạt động liên kết, hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực như: Diễn đàn Mekong Connect, Diễn đàn kết nối du lịch giữa TP.HCM và 13 tỉnh, thành ĐBSCL, Liên kết tiểu vùng Đồng Tháp Mười và hiện là Diễn đàn Mekong Startup…

  Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Mekong Startup 2022 là diễn đàn đầu tiên liên quan đến công nghệ với sự góp mặt của cộng đồng đổi mới sáng tạo, startup tại Đồng Tháp và các tỉnh lân cận trong khu vực ĐBSCL. Các đơn vị, địa phương có thể luân phiên tổ chức những diễn đàn, sự kiện tương tự, không ngừng đổi mới sáng tạo, luôn có những cách làm mới.

  Sự kiện - Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp (Hình 4).

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn.

  Phó Thủ tướng đánh giá các ý tưởng về biến đổi khí hậu, mô hình kinh tế tuần hoàn là đúng đắn, có nhiều chiến lược, kiến nghị sáng tạo. Việt Nam có 10 nhóm hàng nông nghiệp thuộc top 10 xuất khẩu thế giới, đây đều là công sức, sự nỗ lực và thành quả của những người làm nông nghiệp. Việt Nam cũng có những cam kết, kế hoạch quốc gia hướng đến bền vững và được đánh giá cao trên trường quốc tế.

  Sự kiện - Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp (Hình 5).

  Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tham quan các gian hàng trưng bày.

  Diễn đàn lần này cũng diễn ra các hoạt động trưng bày sản phẩm khởi nghiệp tiêu biểu; giới thiệu, trình diễn công nghệ; kết nối thị trường và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư; các phiên thảo luận chuyên đề. Nội dung trao đổi, đối thoại với lãnh đạo Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và các cấp chính quyền địa phương để cùng tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng phục hồi và phát triển phù hợp với xu thế của thế giới.

  Sự kiện - Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp (Hình 6).

  Lễ công bố nội dung cam kết giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực ĐBSCL.

  Tại diễn đàn cũng đã diễn ra Lễ công bố nội dung cam kết giảm phát thải khí nhà kính trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực ĐBSCL; Lễ công bố nội dung cam kết Xây dựng Đồng Tháp thành “Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực”….

  Thanh Lâm

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU