noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmĐịnh hướng đối ngoại “chọn công lý và lẽ phải” của Việt...

  Định hướng đối ngoại “chọn công lý và lẽ phải” của Việt Nam cũng là tôn chỉ của Tòa Trọng tài thường trực

  Nhân chuyến thăm chính thức Hà Lan, chiều 11/12/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm Trụ sở chính của Toà trọng tài thường trực (PCA) tại Cung điện Hoà bình, Thủ đô La Hay, và gặp Tiến sĩ Marcin Czepelak, Tổng Thư ký Toà.

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm Tòa Trọng tài PCA và gặp lại Tiến sĩ Czepelak sau chuyến thăm của Tổng thư ký đến Hà Nội cách đây không lâu; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của PCA trong việc hỗ trợ các quốc gia giải quyết hoà bình các tranh chấp quốc tế bằng thủ tục trọng tài, hòa giải quốc tế; nhấn mạnh sự hiện diện của PCA tại Hà Nội thông qua Văn phòng đại diện là bước đi có ý nghĩa, thể hiện thông điệp của Việt Nam về ủng hộ hòa bình, trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế, tuân thủ Hiến chương Liên Hợp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982.

  Tổng Thư ký Toà trọng tài thường trực Marcin Czepelak cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian đến thăm và làm việc với PCA tại Cung điện Hoà bình và cảm ơn sự đón tiếp thân tình của Thủ tướng Chính phủ trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua. Tổng Thư ký bày tỏ tình cảm đặc biệt với Việt Nam, khẳng định tôn chỉ của PCA cũng chính là định hướng mà Việt Nam đang theo đuổi “không chọn bên, mà chọn công lý và lẽ phải”; đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và vai trò của Việt Nam trong thúc đẩy tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

  Tiêu điểm - Định hướng đối ngoại “chọn công lý và lẽ phải” của Việt Nam cũng là tôn chỉ của Tòa Trọng tài thường trực

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp TS. Marcin Czepelak, Tổng Thư ký Toà Trọng tài thường trực – Ảnh: baochinhphu.vn 

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định trong quá trình hội nhập quốc tế, với tinh thần tuân thủ các cam kết quốc tế, Việt Nam sẵn sàng giải quyết các tranh chấp quốc tế với các đối tác nước ngoài tại các cơ quan trung gian, hoà giải và trọng tài quốc tế phù hợp với luật pháp quốc tế và bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên.

  Thủ tướng đề nghị PCA thông qua Văn phòng đại diện tại Hà Nội sẽ tích cực hỗ trợ, tư vấn cho Việt Nam về kinh nghiệm ứng xử với các vấn đề về lãnh thổ, kinh tế, thương mại…; đồng thời đề nghị PCA tạo điều kiện tiếp nhận người Việt Nam vào làm việc tại PCA.

  Tổng Thư ký Marcin Czepelak cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam quan tâm, dành nguồn lực hỗ trợ  PCA mở Văn phòng PCA tại Hà Nội, thể hiện sự tin tưởng của Việt Nam đối với PCA. Tổng thư ký khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Ngoại giao Việt Nam trong triển khai các hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực; khẳng định PCA đang tuyển dụng chuyên gia Việt Nam cho hoạt động của Văn phòng PCA tại Việt Nam.

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU