noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiDân sinhĐêm nay, Việt Nam có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng đẹp...

  Đêm nay, Việt Nam có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng đẹp nhất tháng 11

  Đêm nay 17/11, người yêu thích thiên văn Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Leonids từ phía chòm sao Sư tử.

  Theo tờ Space, mưa sao băng Leonids xuất hiện vào tháng 11 hàng năm, khi hành tinh của chúng ta đi qua các mảnh vụn do sao chổi Tempel-Tuttle để lại.

  Bản thân sao chổi Temple-Tuttle mất đến 33 năm để thực hiện quỹ đạo quanh Mặt Trời, nhưng chiếc đuôi đá bụi của nó thì trải dài thường trực và cắt ngang quỹ đạo của Trái Đất vào khoảng ngày 6/11 cho đến gần cuối tháng.

  Mưa sao băng Leonids năm 2022 sẽ “nặng hạt” nhất vào đêm 17 hoặc 18/11, tùy theo nơi bạn sinh sống.

  Theo kết quả định vị tại Tp.HCM của trang Time and Date, mưa sao băng Leonids đạt cực đại vào đêm 17, rạng sáng ngày 18/11, đạt khoảng 10 ngôi sao băng mỗi giờ.

  Đời sống - Đêm nay, Việt Nam có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng đẹp nhất tháng 11

  Bản đồ bầu trời với chòm sao Sư Tử là nơi mưa sao băng như được bắt nguồn. (Nguồn: Space).

  Mưa sao băng Leonids được đặt tên theo chòm sao trông như đang phát ra nó, là chòm sao Sư Tử (Leo). Vì vậy để quan sát mưa sao băng, hay tìm kiếm “sư tử trời” nằm ngay bên dưới chòm sao Cự Giải (Cancer) hình con cua, bên phải Tiểu Sư (Leo Minor) mang hình một con sư tử nhỏ hơn.

  Bạn sẽ không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để chiêm ngưỡng mưa sao băng, tuy nhiên nên để mắt làm quen với bóng tối khoảng 15-20 phút để có thể nhìn chúng rõ ràng.

  Năm nay, thời điểm diễn ra trận mưa sao băng không trùng với ngày trăng tròn, nên khá thuận lợi cho những người yêu thích thiên văn thưởng thức bữa tiệc ánh sáng. Tuy nhiên, bạn nên xem trước dự báo thời tiết để lựa chọn khu vực quan sát đạt hiệu quả cao nhất.

  Quốc Tiệp (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU