noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiMôi trườngĐề xuất quy hoạch bãi đẻ cho rùa biển trong vịnh Nha...

  Đề xuất quy hoạch bãi đẻ cho rùa biển trong vịnh Nha Trang

  Ban quản lý vịnh Nha Trang đề xuất lập quy hoạch bãi đẻ cho rùa biển ở khu vực Bãi Bàng, tỉnh Khánh Hòa để thực hiện chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp.

  Chiều 14/10, ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng Ban quản lý Vịnh Nha Trang cho biết, đơn vị vừa có văn bản trình UBND Tp.Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đề xuất lập quy hoạch bãi cho rùa biển đẻ tại khu vực Bãi Bàng – Đầm Tre, thuộc đảo Hòn Tre nằm trong vịnh Nha Trang.

  Ông Thái cho biết loài rùa đang được bảo tồn trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tại khu vực Bãi Bàng trước đây đã từng có rùa biển đẻ. Tuy nhiên, sau đó có nhiều tác động bị ảnh hưởng nên rùa không lên đẻ nữa.

  Thời gian gần đây, thực hiện chủ trương, Nghị quyết của Đảng và Chính phủ về việc rà soát lại các bãi đẻ của rùa biển nên Ban quản lý vịnh Nha Trang thực hiện quy hoạch lại các bãi đẻ.

  “Một con rùa trưởng thành rồi tới tuổi đẻ trứng cũng phải mất khoảng 30 năm. Tuy thời gian gần đây, rùa không lên đẻ ở đây nhưng sẽ có những thế hệ sau của rùa sẽ quay trở lại. Vì vậy, chúng tôi cố gắng giữ bãi đẻ cho rùa”, ông Thái thông tin.

  Việc đề xuất lập quy hoạch bãi đẻ cho rùa biển này là một trong những hoạt động nhằm thực hiện “Chương trình bảo tồn các loài rùa nguy cấp của Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1176 ngày 12/9/2019.

  Môi trường - Đề xuất quy hoạch bãi đẻ cho rùa biển trong vịnh Nha Trang

  Bãi đẻ dành cho rùa biển được đề xuất quy hoạch tại khu vực Bãi Bàng, thuộc đảo Hòn Tre trong vịnh Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: VT.

  Theo Ban quản lý vịnh Nha Trang, khu vực Bãi Bàng có hệ sinh thái thảm cỏ biển với độ bao phủ cao nhất hiện nay và là nơi ít có sự tác động của con người. Đây cũng là bãi đẻ cuối cùng của rùa biển trong vịnh Nha Trang.

  Thực hiện Quyết định số 811 ngày 14/3/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Kế hoạch hành động bảo tồn rùa biển Việt Nam giai đoạn 2016 – 2025, Ban quản lý vịnh Nha Trang đã xây dựng Đề án bảo vệ rùa biển tại Bãi Bàng – Đầm Tre (Hòn Tre).

  Với đề án này, ngoài đơn vị thì sẽ có sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước, cũng như của cộng đồng cùng các đơn vị, cá nhân liên quan.

  Ông Thái cho biết, đơn vị mới đang đề xuất với UBND Tp.Nha Trang và chờ quyết định từ Thành phố này.

  Châu Tường

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU