noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
spot_img
More
  Trang chủVăn hóaĐề xuất nghệ sĩ vi phạm bị cấm sóng: Không có "vùng...

  Đề xuất nghệ sĩ vi phạm bị cấm sóng: Không có “vùng cấm” cho nghệ sĩ

  Trước đề xuất nghệ sĩ nếu vi phạm đạo đức, lối sống sẽ hạn chế lên sóng, hạn chế trên mạng xã hội và bị tẩy chay, người trong cuộc đã lên tiếng về việc này.

  Mới đây, tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động thông tin điện tử năm 2022, định hướng nhiệm vụ năm 2023 được Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện (Bộ Thông tin và Truyền thông) tử tổ chức. Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết năm 2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã đề xuất với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xây dựng quy trình xử lý những cá nhân vi phạm đạo đức, pháp luật hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật chẳng hạn ca sĩ, diễn viên.

  Cụ thể, những cá nhân vi phạm pháp luật, vi phạm quy tắc ứng xử, vi phạm đạo đức có thể bị cấm sóng tức hạn chế biểu diễn, đăng tải thông tin trên mạng xã hội, xuất hiện trên các đài phát thanh, truyền hình, có thể hiểu là “phong sát”.

  Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử nói thêm mức phạt hiện nay với nghệ sĩ vi phạm trên môi trường mạng chưa đủ răn đe. Theo đó, các nghệ sĩ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính 5-10 triệu đồng hoặc 10-15 triệu đồng.

  “Các nghệ sĩ, người nổi tiếng vi phạm phát ngôn hay quảng cáo sai phạm, ngoài xử phạt hành chính sẽ có các giải pháp khác, chẳng hạn khóa kênh, cắt nguồn tiền quảng cáo và tới đây cắt sóng, cấm biểu diễn”, ông Ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh.

  Văn hoá - Đề xuất nghệ sĩ vi phạm bị cấm sóng: Không có 'vùng cấm' cho nghệ sĩ

  Nghệ sĩ Chiến Thắng.

  Chia sẻ với Người Đưa Tin, danh hài Chiến Thắng đồng tình với việc đề xuất cấm sóng nếu các nghệ sĩ vi phạm quy tắc làm nghề, dính nhiều lùm xùm. Nghệ sĩ này cho hay, đề xuất cần có những quy định rõ ràng, cụ thể.

  “Nếu đề xuất này đi vào thực tế, triển khai sớm thì sẽ hạn chế được những ồn ào như thời gian qua nhiều người mắc phải. Nghệ sĩ thì cũng là một công dân, họ cần làm đúng pháp luật ở mọi hoàn cảnh. Nếu vi phạm cần phải xử lý. 

  Nói thật, nhiều nghệ sĩ hiện nay chưa chuẩn mực, “con sâu làm rầu nồi canh”, tôi rất xấu hổ khi bị “vơ đũa cả nắm” khi bị nói là “bọn nghệ sĩ”, “bọn xướng ca vô loài”, Chiến Thắng chia sẻ.

  Nghệ sĩ Chiến Thắng cho biết thêm, bản thân anh rất kén chọn khi nhận quảng cáo sản phẩm. Nhưng nhiều nghệ sĩ hiện nay nhận lời quảng cáo “vô tội vạ”, điều này dẫn đến chuyện không kiểm soát được chất lượng sản phẩm, tâng bốc sản phẩm, nói sai sự thật. 

  Nam nghệ sĩ này thẳng thắn: “Tôi cho rằng, đề xuất sẽ là một “cái phanh” để nhiều nghệ sĩ biết điểm dừng. Khán giả của ta cũng rất tỉnh táo, nhiều nghệ sĩ dính scandal cũng đã bị tẩy chay, như Minh Béo giờ có được diễn nữa đâu? Hay như Hiền Hồ lâu nay cũng có show gì đâu?

  Tuy nhiên, các quy định trong đề xuất cũng phải cụ thể, từng điều mục để dựa vào đó mà xử lý hợp lý và nghiêm túc”.

  Diễn viên Kim Xuyến cũng cho rằng, nghệ sĩ cũng không có “vùng cấm”, nếu vi phạm cần phải có những chế tài phù hợp nếu không sẽ bị khán giả cười chê.

  “Thế hệ của những nghệ sĩ già thì không có nhiều scandal, bởi vì càng vất vả, họ càng vươn lên, trau dồi nghiệp vụ, đạo đức. Thời gian gần đây, nhiều nghệ sĩ trẻ vướng ồn ào khiến khán giả mất niềm tin vào chúng tôi, đó cũng là một nỗi buồn.

  Thời của chúng tôi ngày xưa không có quảng cáo, nghệ sĩ chỉ đi diễn, rồi về chăm lo cho gia đình. Tôi cũng hiểu là mỗi thời mỗi khác nhưng thời nào thì đạo đức cũng cần được đề cao. Nếu đề xuất này đi vào thực tế, nhiều người sẽ chỉn chu hơn”, nghệ sĩ Kim Xuyến chia sẻ.

  Nhà văn trẻ Minh Huyền nêu quan điểm: “Tôi có theo dõi đời sống giải trí của cac nước như Hàn Quốc và Trung Quốc thì thấy rằng, họ “phong sát” nghệ sĩ dính scandal rất triệt để, đây là sự công bằng, bởi nghệ sĩ thì hình ảnh và danh tiếng là điều quan trọng nhất. Nếu họ không giữ được điều đó thì làm nghề rất khó.

  Năm 2021, Bộ VH,TT&DL đã ban hành Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ nhưng với đề xuất mới này, sẽ giải quyết triệt để, rốt ráo hơn việc vi phạm của nghệ sĩ. Không thế có chuyện một người vi phạm lối sống, quảng cáo sai sự thật lại vẫn xuất hiện trên các kênh sóng như “không có chuyện gì xảy ra cả”.

  MC Thu Trang cho hay, nghệ sĩ luôn là tâm điểm của công chúng, là thần tượng của không ít người hâm mộ. Công chúng mong muốn và đòi hỏi người nghệ sĩ phải có trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội.

  “Chính vì thế những phát ngôn, những hành động của nghệ sĩ cần quản lý một cách nghiêm khắc. Với những người đã có thương hiệu, tiếng tăm thì càng phải khắt khe hơn, càng phải giữ gìn hơn để không ảnh hưởng đến hình ảnh của cá nhân. “Phong sát” sẽ giúp nghệ sĩ nhìn nhận lại mình, sống đúng mực, tuân thủ phát luật”, MC Thu Trang chia sẻ.

   

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU