noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmĐắk Nông tổ chức kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa...

  Đắk Nông tổ chức kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng

  Ngày 20/12, tỉnh Đắk Nông tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm (1912 – 2022) phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng và khánh thành tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng.

  Qua các hoạt động nói trên, nhằm ôn lại và tôn vinh những chiến công oanh liệt, truyền thống đấu tranh bất khuất của đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Nông trong suốt chiều dài 1/4 thế kỷ (từ năm 1912-1936) do anh hùng N’Trang Lơng lãnh đạo, gắn liền với cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược.

  Đồng thời, góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống đoàn kết, tinh thần cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, cùng chung sức, chung lòng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, quyết tâm xây dựng quê hương Đắk Nông giàu mạnh, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước.

  Sự kiện - Đắk Nông tổ chức kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng

  Đắk Nông đã tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng.

  Phát biểu tại buổi lễ, ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, 110 năm trước, trên mảnh đất Tây Nguyên, vị thủ lĩnh N’Trang Lơng trong phong trào kháng chiến chống thực dân Pháp (1912-1936) đã trở thành biểu tượng anh hùng cao đẹp.

  Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng đã thể hiện rõ tinh thần chiến đấu kiên cường, anh dũng của N’Trang Lơng và nghĩa quân của ông.

  Trong suốt gần 25 năm cuộc đấu tranh, bất kể hoàn cảnh chiến đấu khó khăn nguy hiểm, ông và nghĩa quân luôn nêu cao ý chí, không sợ hy sinh gian khổ, không đầu hàng thỏa hiệp với giặc.

  Kẻ thù càng hung hãn, tàn bạo thì cuộc chiến đấu của ông và nghĩa quân càng kiên quyết, mãnh liệt. Chính tinh thần chiến đấu kiên cường, anh dũng của N’Trang Lơng là nhân tố hàng đầu đã làm nên những chiến công oanh liệt của phong trào chống Pháp do ông lãnh đạo.

  Sự kiện - Đắk Nông tổ chức kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (Hình 2).

  Ông Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông phát biểu tại buổi lễ.

  Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng đã có một vị trí xứng đáng trong lịch sử các dân tộc Đông Dương nói chung và lịch sử Việt Nam nói riêng.

  Người anh hùng N’Trang Lơng với chiến thắng Bu Nor – Bu Mêra vang dội vào tháng 7/1914 đã làm cho phong trào phát triển, giải phóng một vùng Cao nguyên rộng lớn khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp trong nhiều năm. Đồng thời, cũng là niềm tin cổ vũ cho các phong trào cách mạng ở Trường Sơn suốt thời kỳ Pháp thuộc.

  Sự kiện - Đắk Nông tổ chức kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (Hình 3).

  Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ.

  Với tầm vóc lịch sử của phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng, ngày 27/7/2012, tỉnh Đắk Nông đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng.

  Năm 2022, tròn 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng nổ ra, nhìn lại phong trào khởi nghĩa, càng thấy rõ hơn tầm vóc của anh hùng N’Trang Lơng và nghĩa quân.

  “Đây là một trong những phong trào khởi nghĩa có ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ đối với tỉnh Đắk Nông, với Việt Nam mà còn mang tầm vóc quốc tế; với vị trí là ngọn cờ chống Pháp tiêu biểu, trở thành biểu tượng, niềm tự hào ở Tây Nguyên, của dân tộc Việt Nam.

  Phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng đã góp phần khẳng định, tô đậm thêm truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

  Tinh thần của phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng đã được tiếp tục phát huy qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước hiện nay”, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông cho hay.

  Sự kiện - Đắk Nông tổ chức kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (Hình 4).

  Toàn cảnh buổi lễ.

  Hướng tới kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Vận động nhân dân trong tỉnh và cả nước đóng góp quỹ xây dựng tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên, Liên hoan dân ca các dân tộc tỉnh Đắk Nông, hoàn thành công trình tượng đài N’Trang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936.

  Với những hoạt động đầy ý nghĩa đó, tỉnh Đắk Nông mong muốn được giới thiệu, quảng bá những bản sắc văn hóa của các dân tộc trên Cao nguyên M’Nông. Đồng thời, giới thiệu về mảnh đất Đắk Nông giàu tiềm năng phát triển để nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế hiểu sâu sắc hơn về Đắk Nông hôm nay.

  Sự kiện - Đắk Nông tổ chức kỷ niệm 110 năm phong trào khởi nghĩa N’Trang Lơng (Hình 5).

  Các đại biểu cắt băng khánh thành tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng. 

  Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng được xây dựng trên đồi Đắk Nur, trung tâm Tp.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Tượng đài có chiều cao 18,5m, dài 27m, tổng khối lượng hơn 450 tấn. Công trình có tổng vốn đầu tư gần 78 tỷ đồng.

  Khánh Ngọc

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU