noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủVăn hóaĐắc Lắk: Biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân...

  Đắc Lắk: Biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

  Người có uy tín không chỉ là lực lượng nòng cốt, cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân mà còn đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội.

  Ngày 9/12, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức hội nghị biểu dương Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

  Bà H’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết, Đắk Lắk là nơi hội tụ văn hóa của 49 dân tộc. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chính quyền các cấp quan tâm công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

  Văn hoá - Đắc Lắk: Biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số

  Bà H’Yâo Knul, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói về những nỗ lực của Người có uy tín.

  Năm 2022, tổng sản phẩm xã hội toàn tỉnh ước thực hiện hơn 58 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 9 tỷ đồng; huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 35,7 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầy người đạt 56,57 triệu đồng.

  Để đạt được các kết quả trên, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm tay từng người, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế; bài trừ hủ tục lạc hậu. Đồng thời, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa; hòa giải, giải quyết mọi vướng mắc phát sinh trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận, xây dựng buôn làng ngày càng đoàn kết, bình yên.

  Cũng theo báo cáo, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp Người có uy tín bị ốm đau, qua đời, không đủ sức khỏe để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và một số thôn, buôn sát nhập. Do đó, số lượng Người có uy tín có nhiều thay đổi.

  Văn hoá - Đắc Lắk: Biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (Hình 2).

   Ủy ban Dân tộc đã trao 100 suất quà bằng tiền mặt cho 100 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

  Trước tình hình này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành 3 quyết định phê duyệt danh sách đưa ra, bổ sung, thay thế, công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, toàn tỉnh có 942 Người có uy tín, trong đó nam là 889 người và nữ là 53 người.

  Theo Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh trật tự vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh. Đây là lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân. Người có uy tín cũng có công lao trong việc vận động đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở; thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội,…

  Bên cạnh đó, Người có uy tín còn là nhân tố quan trọng trong việc giải quyết những mâu thuẫn phát sinh tại các thôn, buôn, tham gia hòa giải cơ sở, giải quyết những vụ việc mâu thuẫn xảy ra trong dòng tộc, gia đình. Người có uy tín là trung tâm của sự đoàn kết, là cầu nối giữa chính quyền các cấp với nhân dân, là nơi trao gửi niềm tin của nhân dân, giúp bà con tháo gỡ những mâu thuẫn, vướng mắc xảy ra trong cuộc sống.

  Văn hoá - Đắc Lắk: Biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (Hình 3).

  Ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

  Phát biểu tại hội nghị, ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương thời gian qua.

  Đồng thời, đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo, phát huy vai trò của Người có uy tín; tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Mặt khác, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023…

  Ông Điểu Mưu, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc Địa phương thuộc Ủy ban Dân tộc cũng cho rằng, những thành tựu của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín. Người có uy tín là lực lượng quần chúng đặc biệt, nhịp cầu nối gắn kết giữa ý Đảng, lòng dân. Tỉnh Đắk Lắk đã phát huy tốt vai trò của Người có uy tín, đạt những kết quả tích cực và toàn toàn diện.

  Văn hoá - Đắc Lắk: Biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (Hình 4).

  Ông Điểu Mưu, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc Địa phương thuộc Ủy ban Dân tộc cho rằng, những thành tựu của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín.

  Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc Địa phương Điểu Mưu đề nghị các cấp, ngành tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, định hướng nhiệm vụ, tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng, cung cấp thông tin đối với người có uy tín. Đồng thời, đề nghị đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…

  Văn hoá - Đắc Lắk: Biểu dương người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (Hình 5).

  Một Người có uy tín phát biểu tại hội nghị. 

  Tại Hội nghị, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tặng Giấy khen cho 100 Người có uy tín có thành tích suất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc năm 2022.

  Cũng nhân dịp này, Ủy ban Dân tộc đã trao tặng 100 suất quà bằng tiền mặt cho 100 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

  Khánh Ngọc

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU