noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
spot_img
More
  Trang chủCông nghệCông ty mới của tỷ phú Elon Musk hút vốn từ Hoàng...

  Công ty mới của tỷ phú Elon Musk hút vốn từ Hoàng tử Ả Rập Xê-út

  Tỷ phú công nghệ Elon Musk ra mắt xAI vào tháng 7 năm ngoái, ngay sau khi ông ký lời kêu gọi làm chậm sự phát triển của trí tuệ nhân tạo.

  Tin tức nổi bật gần đây trong giới công nghệ là việc công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo xAI của tỷ phú Elon Musk huy động được 6 tỷ USD trong vòng gọi vốn Series B, định giá công ty khởi nghiệp chưa tròn một tuổi này ở mức 18 tỷ USD.

  Điều đó đặt xAI ngang hàng với Anthropic – công ty khởi nghiệp AI hợp tác chặt chẽ với Amazon, xét về cả số tiền huy động được (khoảng 8 tỷ USD) và định giá (cũng khoảng 18 tỷ USD), đồng thời vượt xa nhiều công ty khởi nghiệp AI đang hot khác.

  Tất nhiên, nó vẫn kém xa số tiền hơn 13 tỷ USD mà OpenAI đã huy động được từ Microsoft và những công ty khác, cũng như mức 80 tỷ USD mà nó được định giá.

  Đáng chú ý, xAI đã huy động được vốn từ nhiều tên tuổi hàng đầu trong làng đầu tư công nghệ, như Valor Equity Partners, Vy Capital, Andreessen Horowitz, Sequoia Capital, và đặc biệt là Kingdom Holdings của Hoàng tử Ả Rập Xê-út Alwaleed Bin Talal.

  Thông tin này đã được xAI xác nhận trong một bài đăng trên X/Twitter hôm 27/5. Theo công ty của tỷ phú Musk, khoản tiền sẽ được sử dụng để đưa các sản phẩm đầu tiên của xAI ra thị trường, xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến và đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển các công nghệ trong tương lai.

  Công nghệ - Công ty mới của tỷ phú Elon Musk hút vốn từ Hoàng tử Ả Rập Xê-út

  Hoàng tử Ả Rập Xê-út Alwaleed Bin Talal và tỷ phú Elon Musk. Ảnh: Ahram Online

  “xAI chủ yếu tập trung vào việc phát triển các hệ thống AI tiên tiến, trung thực, có năng lực và mang lại lợi ích tối đa cho toàn nhân loại. Sứ mệnh của công ty là tìm hiểu bản chất thực sự của vũ trụ”, công ty cho biết.

  Có lẽ những nhà đầu tư rót vốn vào xAI đang coi công ty này – vốn đang tận dụng dữ liệu trực tiếp từ X và được tích hợp chặt chẽ với nền tảng này – như một cách để vực dậy triển vọng kinh doanh của mạng xã hội vốn đang gặp khó khăn.

  Dù động cơ của họ là gì, điều thú vị hơn là những gì người ta nói về ý định của Musk: Tỷ phú này thực sự nghiêm túc trong việc xây dựng một đối thủ đáng gờm về AI.

  Tỷ phú Bin Talal và công ty của ông, Kingdom Holding, là cổ đông lớn của X, được Musk mua lại vào năm 2022, với số cổ phiếu trị giá 1,9 tỷ USD.

  Musk ra mắt xAI vào tháng 7 năm ngoái, ngay sau khi ông ký lời kêu gọi làm chậm sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Theo Musk, vòng tài trợ mới đã nâng mức định giá ước tính của xAI từ 18 tỷ USD lên 24 tỷ USD.

  Vào tháng 11, vị tỷ phú đã ra mắt đối thủ của ChatGPT của OpenAI, có tên là Grok, được đào tạo và tích hợp vào X.com, mạng xã hội trước đây gọi là Twitter. Cho đến nay, đó là sản phẩm rõ ràng nhất trong công việc của xAI, được dẫn dắt bởi các giám đốc điều hành có kinh nghiệm từng làm việc tại DeepMind của Alphabet Inc., Microsoft Corp. và Tesla Inc.

  Minh Đức (Theo Middle East Monitor, Fortune, Bloomberg)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU