noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giới"Cơn bão hoàn hảo" độ bộ vào ngành sản xuất Anh

  “Cơn bão hoàn hảo” độ bộ vào ngành sản xuất Anh

  Với chi phí ngày càng tăng, chính sách tài chính và tiền tệ thắt chặt hơn và nhu cầu tiêu dùng suy yếu, ngành sản xuất của nước Anh sẽ thu hẹp trong năm tới.

  Mặc dù chính phủ Anh đã cam kết chi 18 tỷ bảng trợ cấp hóa đơn năng lượng cho các doanh nghiệp nước này, nhưng như vậy vẫn chưa đủ.

  Đầu tư vào sản xuất của Anh sẽ sụt giảm lần đầu tiên sau gần 2 năm khi các công ty bắt đầu cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh suy thoái kinh tế vào năm tới.

  Trong cuộc khảo sát hàng quý về Triển vọng sản xuất của Vương quốc Anh Make UK/BDO được công bố hôm 12/12, Make UK dự báo sản lượng sẽ giảm 3,2% trong năm 2023, sau khi giảm 4,4% vào năm 2022, do các nhà sản xuất của nước này bị ảnh hưởng bởi giá nguyên liệu thô và chi phí vay tăng cao cũng như nhu cầu của người tiêu dùng sụt giảm.

  Tỉ lệ các nhà sản xuất báo cáo mức tăng trong số lượng đơn đặt hàng cũng giảm mạnh từ 15% xuống 6% trong quý IV/2022, và sẽ rớt xuống mức -2% trong quý I/2023.

  Dữ liệu từ Make UK, tiếng nói của ngành sản xuất Vương quốc Anh, sẽ gây thêm áp lực lên chính phủ để tìm cách kích thích đầu tư kinh doanh, với các công ty trên cả nước cảnh báo họ sẽ kiềm chế chi tiêu khi điều kiện kinh tế xấu đi.

  Các nhà sản xuất đã bị ảnh hưởng bởi chi phí cao hơn, đặc biệt là trong các ngành sử dụng nhiều năng lượng hơn, trong khi nhiều doanh nghiệp  vẫn đang phải vật lộn với chi phí và các thủ tục giấy tờ bổ sung do Brexit gây ra.

  Thế giới - 'Cơn bão hoàn hảo' độ bộ vào ngành sản xuất Anh

  Ông Stephen Phipson, giám đốc điều hành của Make UK, cảnh báo Vương quốc Anh có nguy cơ vô ý chấp nhận tình trạng tăng trưởng ít hoặc không tăng trưởng là bình thường. Ảnh: Images Magazine

  “Không có gì ngọt ngào cho triển vọng trong năm tới và có thể xa hơn nữa”, ông Stephen Phipson, giám đốc điều hành của Make UK, cho biết. “Đây là những thời điểm thử thách đáng kể đang thách thức giới hạn của cả những công ty tốt nhất và thành công nhất”.

  Make UK hoan nghênh sự hỗ trợ gần đây của chính phủ, bao gồm khoản trợ cấp hóa đơn năng lượng trị giá 18 tỷ bảng Anh (22 tỷ USD) cho các doanh nghiệp trong toàn bộ nền kinh tế trong 6 tháng. Nhưng các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo rằng một khi gói hỗ trợ này hết hạn vào tháng 3/2023, thất bại kinh doanh trên diện rộng sẽ xảy ra nếu giá năng lượng vẫn cao.

  Trong khi đó, với việc Vương quốc Anh và các khu vực khác trên thế giới đối mặt với suy thoái kinh tế vào năm tới, các công ty lo lắng rằng nhu cầu đối với sản phẩm của họ cũng đang giảm.

  Make UK cho biết các điều kiện kinh tế xấu đi đang tạo ra một “sự kìm kẹp đối với lĩnh vực này”. Với chi phí ngày càng tăng, chính sách tài chính và tiền tệ thắt chặt hơn và nhu cầu của người tiêu dùng suy yếu, tất cả tạo thành “một cơn bão hoàn hảo”.

  “Vấn đề lớn hơn là Vương quốc Anh có nguy cơ vô ý chấp nhận tình trạng tăng trưởng ít hoặc không tăng trưởng là bình thường. Điều cấp bách là chính phủ cần hợp tác với ngành công nghiệp để đưa ra chiến lược dài hạn cho ngành”, ông Phison nhận định.

  Make UK cho biết, họ muốn nới lỏng tạm thời các biện pháp kiểm soát nhập cư, giảm thuế bất động sản và ưu đãi thuế lớn hơn cho đào tạo và đầu tư.

  Đại diện cho 20.000 công ty – từ các công ty mới thành lập đến các công ty đa quốc gia, Make UK dự báo nền kinh tế Anh nói chung sẽ giảm 0,9% trong năm tới, thấp hơn so với dự báo giảm 1,4% của Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR) của chính phủ vào tháng trước.

  Minh Đức (Theo Financial Times, Reuters)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU