noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
spot_img
More
  Trang chủThế giớiChuyên gia cảnh báo áp giá trần với dầu của Nga là...

  Chuyên gia cảnh báo áp giá trần với dầu của Nga là “chiến lược rủi ro”

  Việc áp giá trần đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng là một “chiến lược rủi ro” với kết quả không rõ ràng.

  Đây là nhận định của ông Laurent Lambert, Giáo sư về chính sách năng lượng và ngoại giao tại Viện Sau đại học Doha DIGS.

  Ông Lambert nói: “Thật khó để biết được quyết định này sẽ thực sự ảnh hưởng đến tình hình như thế nào. Biện pháp này được cho là có tác động tiêu cực đến nền kinh tế Nga, nhưng chúng tôi không biết thị trường dầu mỏ quốc tế sẽ phản ứng thế nào. Đồng minh của Nga là Ấn Độ đã mua rất nhiều dầu của Nga với giá chiết khấu”.

  Chuyên gia này cho rằng quyết định áp trần giá dầu của Nga sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình vào thời điểm mà các cuộc đàm phán có thể cần thiết hơn là leo thang căng thẳng.

  “Việc đưa ra mức trần giá dầu có thể được Washington coi là một đòn giáng mạnh vào Nga trước các cuộc đàm phán, nhưng chiến lược này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Vì lý do này, họ phải hết sức thận trọng trước một chính sách chưa chứng tỏ được hiệu quả như vậy, đó là một chiến lược mạo hiểm với một kết quả khó hiểu”, ông kết luận.

  Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), Nhóm các nước G7 và Australia hôm 2/12 tuyên bố họ đã đồng thuận với mức trần có thể điều chỉnh đối với giá dầu thô của Nga bằng đường biển ở mức 60 USD/thùng. Giới hạn giá sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12.

  Trong khi đó, về phía Nga, ngày 4/12, Phó Thủ tướng Alexander Novak tuyên bố, nước này sẽ không xuất khẩu dầu mỏ dưới mức giá trần, ngay cả khi nước này phải cắt giảm sản lượng.

  Phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24, Phó Thủ tướng Novak nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ bán dầu thô và các sản phẩm dầu cho các quốc gia mà sẽ làm việc với chúng tôi theo các điều kiện thị trường, ngay cả khi chúng tôi phải cắt giảm sản lượng một chút”.

  Ông tái khẳng định quan điểm của Nga không thay đổi khi cho rằng, việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga là biện pháp không hiệu quả, mang tính phi thị trường, can thiệp vào thị trường và đi ngược lại tất cả các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

  Hiện, Chính phủ Nga đang xem xét cơ chế cấm buôn bán dầu mỏ trong điều kiện bị áp giá trần.

  Minh Hoa (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU