noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Năm 26, 2024
spot_img
More
  Trang chủVăn hóaChủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương

  Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương

  Đây là hoạt động của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhằm tri ân và tôn vinh những đóng góp to lớn về văn học và tư tưởng của nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

  Sáng 3/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương tại nhà thờ họ Hồ và bia tưởng niệm Hồ Xuân Hương tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

  Văn hoá - Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu về dâng hương tại Nhà thờ họ Hồ Phi tại xã Quỳnh Đôi.

  Đây là hoạt động kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772 – 2022), 200 năm năm mất (1822 – 2022) của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Đồng thời hưởng ứng hoạt động của UNESCO về chương trình vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm các cá nhân đã có đóng góp nổi bật cho việc phát triển văn hóa, giáo dục, tăng cường hiểu biết quốc tế.

  Nữ sĩ Hồ Xuân Hương – nhà thơ nữ kiệt xuất, được tôn vinh “Bà chúa thơ Nôm” với nhiều tác phẩm đạt đỉnh cao của thơ Nôm, là một hiện tượng hiếm có trong văn học thế giới.

  Văn hoá - Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương (Hình 2).

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm tại nhà thờ họ Hồ Phi.

  Đặc biệt, thơ Hồ Xuân Hương là tiếng nói đấu tranh cho khát vọng sống của con người, đấu tranh cho nữ quyền và bình đẳng nam – nữ. Với những giá trị tư tưởng, nghệ thuật mang tính quốc tế và vượt tầm thời đại, thơ Hồ Xuân Hương đã được dịch ra 12 thứ tiếng khác nhau.

  Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 vào tháng 11/2021, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh, cùng tham gia kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Đó là sự khẳng định, đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị về văn hóa, nghệ thuật, sự sáng tạo trong văn học cũng như tư tưởng vượt thời đại về bình đẳng giới và giải phóng phụ nữ ở nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

  Văn hoá - Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương (Hình 3).

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến dâng hương tại bia tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

  Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm, dâng hương, dâng hoa mộ đồng chí Hồ Tùng Mậu và Bia tưởng niệm Anh hùng lực lượng vũ trang Cù Chính Lan, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công lao, cống hiến của các bậc tiền bối đã làm rạng danh đất nước.

  Văn hoá - Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương (Hình 4).

  Đồng chí Hồ Tùng Mậu (1896 – 1951), người con của làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, người cộng sản kiên trung, bất khuất, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

  Văn hoá - Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương (Hình 5).

  Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu thành kính dâng hoa, dâng hương tại Bia tưởng niệm Anh hùng lực lượng vũ trang Cù Chính Lan (1930 – 1952), bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của đồng chí trong kháng chiến chống thực dân Pháp.

  Trong dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao tặng quà cho 30 gia đình chính sách, người có công và tặng 30 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của huyện Quỳnh Lưu, tặng quà cho xã Quỳnh Đôi và huyện Quỳnh Lưu.

  Văn hoá - Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương (Hình 6).

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các bậc cao niên tại xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu.

  Văn hoá - Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương (Hình 7).

  Chủ tịch nước chúc nhân dân xã Quỳnh Đôi tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng xã nói chung ngày càng phát triển toàn diện.

  Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu là nơi đã sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước như nữ sĩ Hồ Xuân Hương, đồng chí Hồ Tùng Mậu, Anh hùng lực lượng vũ trang Cù Chính Lan…

  Văn hoá - Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương (Hình 8).

   

  Văn hoá - Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương (Hình 9).

  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các gia đình chính sách tại xã Quỳnh Đôi.

  Vì vậy, Chủ tịch nước mong muốn, Đảng bộ, nhân dân xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu cần phát huy truyền thống quê hương, tiếp tục ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn nữa. Đồng thời, Chủ tịch nước mong rằng những món quà, ngôi nhà tình nghĩa được trao tặng lần này sẽ góp phần giúp đỡ các gia đình khó khăn về nhà ở, hộ nghèo có điều kiện để ổn định chỗ ở, từ đó phát triển sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU