noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
spot_img
More
  Trang chủGia đìnhChồng ghen tuông đọc lén tin nhắn của vợ có vi phạm...

  Chồng ghen tuông đọc lén tin nhắn của vợ có vi phạm pháp luật không?

  Hành vi đọc lén tin nhắn của người khác là hành vi trái pháp luật. Có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ của hành vi.

  Bạn Phạm Minh Tú (huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ): Chồng em có tính hay ghen tuông. Thường xuyên quản lý việc em giao lưu, gặp gỡ bạn bè và đọc trộm tin nhắn của em nữa. Việc chồng em hay đọc trộm tin nhắn của em có vi phạm pháp luật không? Nếu có việc này bị xử lý như thế nào?

  Luật sư trả lời:

  Trong cuộc sống hôn nhân, ghen ở mức độ vừa phải cũng là một trạng thái cảm xúc cần có để thể hiện và khẳng định mối quan hệ với người mình yêu, nó là chất xúc tác, gia vị, đôi khi giúp hâm nóng tình yêu, làm cho tình yêu thêm thi vị, nhờ đó mà tình cảm đôi lứa thêm nồng đượm.

  Tuy nhiên, sự ghen tuông mù quáng luôn là một triệu chứng của sự yếu kém tinh thần và là sự ích kỷ của cá nhân một cách thái quá.

  Việc chồng bạn thường xuyên ghen tuông, quản lý, không cho gặp gỡ giao lưu với bạn bè, như vậy chồng bạn đã vi phạm cơ bản về quyền, nghĩa vụ nhân thân của vợ chồng.

  Hành vi đọc trộm tin nhắn của chồng bạn được coi là hành vi trái pháp luật khi không được chủ sở hữu là bạn đồng ý.

  Chồng bạn đã xâm phạm đến quyền riêng tư, quyền bí mật thư tín, điện thoại được quy định tại điều 38 bộ luật Dân sự và các quyền nghĩa vụ nhân thân từ điều 17 đến điều 23 luật Hôn nhân và Gia đình.

  Tùy theo tính chất, mức độ hành vi cũng như hậu quả mà chồng bạn gây ra, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

  Nếu chồng bạn chỉ dừng lại ở hành vi đọc trộm tin nhắn và không có những hành vi tiếp theo như phát tán, lưu trữ thông tin…thì chưa chắc bị xử lý vi phạm.

  Tuy nhiên, nếu hành vi của chồng bạn không chỉ dừng ở mức độ xem trộm tin nhắn mà còn phát tán những tin nhắn này nhằm xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn thì có thể bị phạt tiền từ 1 đến 1,5 triệu đồng.

  Thậm chí, trong một số trường hợp, hành vi này của chồng bạn còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất đến 3 năm tù về tội “Xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác”.

  Cụ thể, phạt phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 đến 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm đối với hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  Phạt tù từ 1 đến 3 năm nếu có thêm các tình tiết tăng nặng: Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; Làm nạn nhân tự sát; Phạm tội có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Phạm tội 2 lần trở lên.

  Mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề hôn nhân, gia đình sẽ được đội ngũ chuyên gia, luật sư, bác sĩ của “Chát với chuyên gia” trên Tạp chí điện tử Người Đưa Tin Pháp Luật giải đáp một cách chi tiết, tận tình nhất. Hãy gửi những vấn đề của bạn cho chúng tôi theo địa chỉ mail: suachuahonnhan@nguoiduatin.vn

  Hoàng Mai

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU