noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmChiều tối nay nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện trên khắp...

  Chiều tối nay nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện trên khắp Việt Nam

  “Trăng máu hải ly” hay nguyệt thực toàn phần sẽ diễn ra vào chiều tối nay (8/11) theo giờ Việt Nam.

  Người yêu thiên văn ở Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần cuối cùng trong năm hay còn gọi là “Trăng máu hải ly”. Hiện tượng thiên văn kỳ thú này bắt đầu lúc 17h16 ngày 8/11 (giờ Hà Nội), đạt cực đại vào lúc 17h59. Nếu bỏ lỡ dịp này thì phải đến 3 năm sau (năm 2025) người yêu thiên văn mới tiếp tục được chứng kiến hiện tượng này lần nữa.

  Đây là hiện tượng thiên nhiên xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng hoặc xấp xỉ thẳng hàng. Lúc này, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời do bị che khuất bởi Trái Đất.

  Đời sống - Chiều tối nay nguyệt thực toàn phần sẽ xuất hiện trên khắp Việt Nam

  Theo cách gọi của các nước phương Tây, trăng tròn tháng 11 còn được gọi là “trăng hải ly”, nguyệt thực toàn phần còn được gọi là trăng máu. (Ảnh minh họa).

  Nguyệt thực tháng 11 là kỳ nguyệt thực thứ hai của năm nay. Đây cũng là kỳ nguyệt thực duy nhất trong năm 2022 mà người dân Việt Nam có thể quan sát.

  Khác với kỳ nguyệt thực tháng 5 trước đó chỉ có thể chứng kiến ở Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Phi và khu vực Thái Bình Dương, kỳ nguyệt thực tháng 11 có thể quan sát trên toàn bộ các tỉnh, thành phố Việt Nam, miễn là điều kiện thời tiết cho phép và chúng ta khá may mắn khi có thể quan sát trăng máu trọn vẹn nhất ngay vào thời điểm hoàng hôn, nơi các yếu tố quang học trong bầu khí quyển tạo nên “ảo ảnh mặt trăng”, khiến trăng to và huyền ảo hơn.

  Ngày 8/11, hiện tượng thiên văn kỳ thú nguyệt thực một phần bắt đầu lúc 16h9 (theo giờ Hà Nội), sự kiện toàn phần diễn ra lúc 17h16 và kéo dài khoảng 85 phút.

  Quốc Tiệp (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU