noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024
spot_img
More
  Trang chủĐời sống - Xã hộiDân sinhCà Mau lần đầu tiên thi đua cua tốc độ

  Cà Mau lần đầu tiên thi đua cua tốc độ

  Nằm trong chuỗi sự kiện ngày hội cua Cà Mau – Lần thứ I năm 2022, Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức thi đua cua tốc độ và trói cua trình diễn.

  Theo Ban tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, Tp.Cà Mau; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các thương lái, người chuyên sản xuất cua và các khu, hộ du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Cà Mau có đam mê vè cua đều được đăng ký tham gia.

  Cua đăng ký dự thi phải có nguồn gốc tại các huyện: Năm Căn, Ngọc Hiển, Đầm Dơi và Cái Nước phải tiếp giáp với Năm Căn, Đầm Dơi được đăng ký không hạn chế số lượng thi đấu.

  Dân sinh - Cà Mau lần đầu tiên thi đua cua tốc độ

  Các “cua thủ” tranh tài sôi nổi.

  Theo đó, mỗi cá nhân được đăng ký không quá 5 “cua thủ”. Cua dự thi có 3 hạng cân gồm: Trọng lượng từ 300gram đến dưới 400gram; từ 400gram đến dưới 500gram và từ 500 gram trở lên. Cự ly thi đấu là 5m và được thi đấu trên máng có chiều ngang 25cm và chiều cao 30cm.

  Trong quá trình thi đấu, trọng tài có hiệu lệnh xuất phát cho “cua thủ” đua và cua nào về đích trước được xem như thắng cuộc và được tiếp tục vào thi đấu vòng sau. Lúc thi đấu, chủ cua được quyền dùng tay hoặc vật dụng để sờ lên mu cua để kích thích, hỗ trợ khi cua đang đua dừng lại.

  Dân sinh - Cà Mau lần đầu tiên thi đua cua tốc độ (Hình 2).

  Ban tổ chức trao giải cho phần thi trói cua.

  Chị Nguyễn Thuỳ Châu, một trong số khán giả tại Cà Mau đứng bên đường cổ vũ đua cua cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được chứng kiến một trò chơi dân gian đua cua mới lạ, hấp dẫn mang đậm đặc trưng của vùng đất Cà Mau. Tôi thấy vui quá trời!”.

  Ông Tạ Hoàng Hiện, Phó Giám đốc Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau thông tin: “Giải đua cua năm nay có gần 100 con/mỗi hạng cân đã đăng ký tham gia tranh tài. Trong ngày, Ban tổ chức sẽ kết thúc và trao giải thưởng nhất, nhì, ba cho cả 3 hạng cân. Riêng ở phần thi trói cua, đơn vị huyện Năm Căn đạt giải nhất; đơn vị huyện Ngọc Hiển đạt giải nhì và đơn vị huyện Đầm Dơi đạt giải ba”.

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU