noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmBộ trưởng Tài chính Mỹ nhận định thế nào về lạm phát...

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhận định thế nào về lạm phát trong năm 2023?

  Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm 2023 và ở mức thấp hơn đáng kể vào cuối năm.

  Lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm 2023 và ở mức thấp hơn đáng kể vào cuối năm, nếu không có cú sốc bất ngờ nào.

  Đây là nhận định mới nhất của Bộ trưởng Tài chính Mỹ về triển vọng của kinh tế Mỹ trong chương trình phỏng vấn “60 Minutes” của đài CBS.

  Đánh giá về nguy cơ suy thoái, bà Janet Yellen thừa nhận có nguy cơ này, song bà không cho rằng đây là yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lạm phát. Theo bà, tăng trưởng kinh tế đang chững lại, sức ép lạm phát đang được tháo gỡ, và bà hy vọng thị trường lao động vẫn lành mạnh.

  Bộ trưởng Tài chính Mỹ hy vọng việc tăng chỉ số lạm phát trong năm nay chỉ trong ngắn hạn, và Chính phủ Mỹ đã rút ra được nhiều bài học về việc cần phải kiềm chế lạm phát sau một đợt tăng giá, giống như những gì đã từng diễn ra vào những năm 1970.

  Báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/11 cho thấy, giá của những nhóm hàng hóa và dịch vụ chủ chốt như giá thuê nhà đều tăng ít hơn dự báo. Giá ôtô đã qua sử dụng, một nhân tố khiến lạm phát tăng mạnh trong đại dịch Covid-19, giảm 2,4%, đánh dấu tháng giảm thứ 4 liên tiếp. Giá vé máy bay, dịch vụ y tế và hàng may mặc đều giảm.

  Lạm phát toàn phần tại nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn cao so với tiêu chuẩn lịch sử, với mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) so với cùng kỳ năm ngoái là 7,7%, nhưng lạm phát lõi (không tính đến hai nhóm mặt hàng có biến động lớn là thực phẩm và năng lượng) đã giảm một nửa so với tháng trước.

  CPI lõi tháng 10 chỉ tăng 0,3% so với tháng 9, từ chỗ tăng 0,6% trong tháng 9 so với tháng 8. Một số nhà phân tích cho rằng đây là khởi đầu cho giai đoạn lạm phát “hạ nhiệt” ở Mỹ.

  Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese cũng cho rằng nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục phục hồi dù có nhiều dự báo về tình trạng đi xuống.

  Theo ông Deese, tỉ lệ nợ quá hạn thẻ tín dụng ở mức thấp, diễn biến trên thị trường lao động và lãi suất tiết kiệm đã phản ánh xu hướng tăng trưởng ổn định hơn. Đặc biệt, lạm phát đi xuống là một dấu hiệu tích cực của tăng trưởng kinh tế.

  Việc Fed tăng lãi suất liên tiếp nhằm kiểm soát lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái.

  Thị trường lao động cải thiện, kết hợp với việc mức lương trung bình theo giờ tăng 0,6% trong tháng 11 đã tạo thêm áp lực, khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất. Sau 6 lần tăng lãi suất liên tiếp trong năm nay, lãi suất cho vay qua đêm của Fed đã đạt mục tiêu nằm trong khoảng 3,75-4%. Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất lần nữa tại cuộc họp vào tuần tới. Nỗi lo về nguy cơ kinh tế tăng trưởng chậm lại và khả năng Fed tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm trong tuần qua.

  Tuy nhiên, ông Deese cho biết, bất chấp những lo ngại của các nhà đầu tư, khả năng phục hồi kinh tế sẽ giúp Mỹ trở thành trung tâm về đầu tư, năng suất và đổi mới trong vài năm tới.

  Minh Hoa (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU