noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmBinh sĩ Trung Quốc - Ấn Độ bất ngờ đụng độ ở...

  Binh sĩ Trung Quốc – Ấn Độ bất ngờ đụng độ ở biên giới

  Sau thời gian dài im ắng, khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC) là biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục xảy ra đụng độ.

  Binh sĩ Ấn Độ gác ở LAC (ảnh: SCMP)

  Hôm 12/12, quân đội Ấn Độ tiết lộ, binh sĩ nước này và lực lượng Trung Quốc xảy ra ẩu đả ở vùng Tawang (bang Arunachal Pradesh) hôm 9/12, nhưng không có trường hợp nào thiệt mạng. Đây là vụ đụng độ đầu tiên giữa lực lượng 2 nước kể từ sau vụ ẩu đả chết người hồi tháng 6/2020.

  “Binh sĩ 2 bên đã lập tức rút khỏi khu vực tranh chấp. Các chỉ huy của Ấn Độ và Trung Quốc đã gặp nhau để thảo luận về vụ việc”, quân đội Ấn Độ thông báo hôm 12/12.

  Theo India Today, cả binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc đều bị thương do ẩu đả. Ít nhất 6 binh sĩ Ấn Độ bị thương phải lên trực thăng để tới bệnh viện điều trị.

  Dẫn nguồn tin từ quân đội Ấn Đô, India Today cho hay, hơn 300 binh sĩ Trung Quốc đã cố gắng tiếp cận một điểm cao ở vùng Tawang để phá dỡ một khu trại của quân đội Ấn Độ. Hai bên sau đó ẩu đả dưới tuyết.

  “Sau vụ việc, chỉ huy lực lượng 2 bên đã tổ chức cuộc họp nhằm khôi phục hòa bình ở LAC”, nguồn tin (giấu tên) nói với India Today.

  Quốc hội Ấn Độ đã đề nghị quân đội nước này đưa ra những phản ứng cứng rắn đối với lực lượng Trung Quốc.

  “Có nhiều tin tức về một cuộc đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở vùng Tawang. Đã đến lúc quân đội phải từ bỏ sự dao động và giải thích với Trung Quốc một cách cứng rắn rằng hành động của họ sẽ không được dung thứ”, Quốc hội Ấn Độ viết trên mạng xã hội.

  Một số nguồn tin khác từ Ấn Độ cho hay, khoảng 600 binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ đã tham gia vụ ẩu đả. Khoảng 20 binh sĩ Ấn Độ bị thương sau vụ việc. Số người bị thương bên phía Trung Quốc có thể còn lớn hơn.

  Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại New Delhi chưa lên tiếng về vụ việc trên.

  Vụ đụng độ xảy ra hơn 1 tuần sau khi Trung Quốc chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Ấn Độ. Hôm 29/11, Ấn Độ và Mỹ tổ chức cuộc tập trận chung “Yudh Abhyas”. Địa điểm tập trận chỉ cách LAC khoảng 100km. Bắc Kinh cho rằng động thái trên đã vi phạm các thỏa thuận biên giới ký năm 1993 và 1996 giữa 2 nước.

  Đường LAC dài khoảng 3.200km là biên giới thực tế được Ấn Độ và Trung Quốc phân định từ những năm 1962. Tháng 6/2020, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc xảy ra đụng độ ở thung lũng Galwan thuộc LAC. Vụ việc khiến 20 lính biên phòng Ấn Độ và ít nhất 4 lính Trung Quốc thiệt mạng, theo Reuters.

  Sau vụ ẩu đả đẫm máu, Ấn Độ và Trung Quốc rút bớt lực lượng khỏi LAC và tổ các cuộc đàm phán nhằm tránh căng thẳng leo thang.

  Vương Nam – Reuters, India Today

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU