noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủThị trườngBình Định: Mai vàng nở sớm bất thường, người trồng lo mất...

  Bình Định: Mai vàng nở sớm bất thường, người trồng lo mất Tết

  Còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2023 nhưng thời điểm hiện tại, hàng loạt chậu mai tại thị xã An Nhơn đã chớm nở khiến các nhà vườn lo lắng.

  Thị xã An Nhơn (Bình Định) được mệnh danh là “thủ phủ mai vàng” của miền Trung, nơi đây có hơn 1.500 hộ nông dân trồng mai, diện tích 145ha, với số lượng từ 1,6-2 triệu chậu mai. Mai ở đây được phân bổ bán ra thị trường cả nước. Thu nhập từ việc trồng mai kiểng của người dân địa phương có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi năm. Đơn cử, kết thúc vụ mai xuân năm 2022, doanh thu từ tiền bán hoa của địa phương này đạt hơn 150 tỉ đồng.

  Tuy nhiên, vụ hoa Tết Nguyên đán 2023 đang khiến các nhà vườn không khỏi lo lắng vì tình trạng hoa mai đã chớm nở.

  Theo người dân, thời điểm hiện tại khách đến vườn xem mai cũng ít hơn mọi năm. Tình trạng mai nở sớm có khả năng gây thất thu lớn trong năm nay.

  Trong tâm trạng đứng ngồi không yên, ông Nguyễn Đình Minh, một người trồng mai có thâm niên lâu đời tại làng mai Nhơn Hưng cho biết, thời gian này cứ hết về nhà là ông lại ra vườn, có khi một ngày ông đảo qua đảo lại giữa vườn mai và nhà mấy bận, mới hôm qua ông ra vườn nhiều nụ chỉ như cái đầu tăm, vậy mà sáng nay vẫn các nụ hoa đó đã nhú bằng hạt gạo, to gần gấp đôi hôm trước, những nụ hôm qua chúm chím thì nay đã nở bung rực rỡ.

  “Năm nay, cây mai chưa lặt lá thì đã ra hoa mất rồi”, ông Minh lắc đầu nhìn vườn mai có hơn 2000 gốc thì hơn 2/3 số đó đã ra hoa.

  Không chỉ vườn mai của gia đình ông Minh, dọc theo các vườn mai ở xã Nhơn Hưng, Nhơn An, Nhơn Phong (thị xã An Nhơn)…rất nhiều chậu đã bung cánh, có những vườn mai đã rộ hoa cả vườn dù người trồng chưa lặt lá.

  Ghi nhận của VTC, vườn mai của gia đình bà Nguyễn Thị Mai (xã Nhơn Hưng) có hơn 3000 chậu thì cũng hơn 2000 chậu hoa đã nở bung. “Mai nó nở một cách như chưa bao giờ được nở. Vàng rực từ trên xuống dưới. Nhiều người đi qua đi lại ai cũng ngắm và trầm trồ”, bà Mai cho biết.

  Theo bà Mai, để hoa nở đúng dịp thì thường cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là nhà vườn bắt đầu lặt lá. Năm nay, chưa nhà vườn nào lặt lá, nhưng mai đã nở bung gần hết. Nhiều gốc mai cổ thụ to đại, nếu nở đúng dịp tết như mọi năm, giá thuê có thể lên đến hàng chục triệu đồng nhưng năm nay nụ đã nở hết, rải rác ở một số cây, hoa đã tàn. Việc hoa mai nở sớm cũng đồng nghĩa với việc tết này người trồng mai và những người làm công có nguy cơ làm không công cả năm trời, không có thu nhập.

  Kinh tế - Bình Định: Mai vàng nở sớm bất thường, người trồng lo mất Tết

  Các chậu mai tại thị xã An Nhơn đã nở rộ dù còn khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên Đán. Ảnh: Hoài Luân/báo Lao Động

  Chia sẻ với báo Lao Động, ông Đặng Văn Đi (62 tuổi, trú thôn Háo Đức, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn) cũng cho hay: Gia đình ông trồng mai đã hơn 40 năm, nhưng chưa bao giờ gặp tình trạng này. Mấy năm trước, cũng có trường hợp sau khi lặt lá xong gặp nắng lên khiến hoa bung nở nên Tết mới khan hiếm hoa. Còn đây chưa lặt lá mà hoa đã bung nở rồi.

  “Năm nay, vườn mai nhà tôi có khoảng 700 chậu xuất bán vụ Tết, nhưng giờ đã có khoảng 300 chậu đã bắt đầu nở dù chưa lặt lá. Thời tiết năm nay quá thất thường nên mai mới nở sớm như vậy”, ông Đi buồn rầu nói.

  Được biết, nghề trồng mai vàng tại thị xã An Nhơn mang lại kinh tế rất cao cho người dân, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương.

  Để phục vụ dịp tết, các nghệ nhân và nông dân vùng mai vàng tại thị xã An Nhơn đã đưa ra thị trường nhiều giống mai vàng như: Mai giảo, mai cúc, huỳnh tỷ, mai đọt xanh, hồng mai, mai thượng hải, nữ hoàng, mai vàng 5 cánh… Trong đó, giống mai giảo chiếm tỉ lệ cao nhất 75,8%, giống mai cúc chiếm 20,4%, các giống mai còn lại chiếm 3,8%.

  Ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn cho biết: Do thời tiết năm nay nắng nóng nhiều nên chu kỳ của mai không đảm bảo, một số cây cũng bắt đầu bung nở. Số lượng mai bung nở sớm là những cây có nụ lớn, lượng nụ nhỏ vẫn còn rất nhiều.

  “Với thời tiết hiện tại cũng khó canh thời gian để lặt lá. Người dân giờ phải dựa vào thời tiết, cũng như kinh nghiệm của mình để xuống lá cho đảm bảo. Địa phương cũng đang cho thống kê số lượng mai Tết nở sớm”, ông Cư cho biết thêm.

  Kinh tế - Bình Định: Mai vàng nở sớm bất thường, người trồng lo mất Tết (Hình 2).

  Ông Lâm Thanh Vân (trái) đang tạo dáng cho một chậu mai vàng kịp bán trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: L.N/ báo Bình Định.

  Trong khi đó, ông Lâm Thanh Vân, chủ vườn mai Thanh Vân ở thôn Liêm Lợi, thành viên Hợp tác xã Mai vàng Nhơn Phong, chia sẻ với báo Bình Định: Để khắc phục thiệt hại do hoa mai vàng nở sớm, tôi giảm bớt lượng phân bón cho cây mai, chuyển những chậu mai bị nở sớm vào những nơi có bóng mát để hạn chế tình trạng hoa mai nở thêm. Tết Quý Mão năm nay, gia đình tôi dự tính xuất bán khoảng 1.500 chậu mai vàng, hy vọng sẽ vẫn có đủ mai để cung ứng cho bạn hàng.

  M.H (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU