noel giáng sinh vui vẻ
Thứ Ba, Tháng Tư 23, 2024
spot_img
More
  Trang chủTiêu điểmBa Lan có kế hoạch tham gia sáng kiến "Ngũ cốc từ...

  Ba Lan có kế hoạch tham gia sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine”

  Ba Lan có kế hoạch tham gia sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine,” trong đó Ukraine dự kiến xuất khẩu không dưới 60 tàu chở ngũ cốc sang các nước châu Á và châu Phi.

  Hãng Thông tấn Ukrinform của Ukraine cho biết, việc vận chuyển ngũ cốc của nước này qua lãnh thổ Ba Lan đã được thảo luận giữa Bộ trưởng Nông nghiệp Ukraine Mykola Solsky và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ba Lan Henryk Kowalczyk.

  Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Ba Lan Kowalczyk cho biết, liên quan đến các vi phạm trong buôn bán ngũ cốc, công tác giám sát vận tải ngũ cốc từ Ukraine đến Ba Lan đã được siết chặt.

  Ông Kowalczyk nhấn mạnh, việc hỗ trợ liên tục cho xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine sang Liên minh châu Âu (EU) “không thể diễn ra nếu không có sự kiểm soát phù hợp nhằm loại bỏ các mối đe doạ đối với các nhà sản xuất và người tiêu dùng nông nghiệp Ba Lan”.

  Trước tình hình đó, đại diện phía Ukraine, ông Solsky đề xuất giải pháp phân tách phương tiện vận chuyển nông sản và nêu vấn đề vận chuyển ngũ cốc bằng xe tải qua biên giới Ukraine-Ba Lan.

  Trước đó, tại hội nghị quốc tế về an ninh lương thực diễn ra tại Thủ đô Kiev ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã khởi động sáng kiến “Ngũ cốc từ Ukraine” nhằm xuất khẩu ngũ cốc sang các nước dễ bị tổn thương nhất do nạn đói và hạn hán trên thế giới.

  Phát biểu tại hội nghị, ông Zelensky cho biết, Ukraine đã huy động được ít nhất 150 triệu USD từ EU và hơn 20 quốc gia khác để xuất khẩu ngũ cốc sang các nước như Ethiopia, Sudan, Nam Sudan, Somalia và Yemen. Ukraine sẽ điều ít nhất 60 tàu từ các cảng của nước này đến các quốc gia đang đối mặt với nạn đói và hạn hán cho đến cuối mùa xuân tới.

  Theo tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, lượng nông sản xuất khẩu trên thế giới trong giai đoạn từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra cuối tháng 2 đến nay đã giảm 10 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh lương thực toàn cầu. Các nước tham gia hội nghị cam kết cùng chung tay khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đối với kinh tế và vấn đề nhân đạo do xung đột Nga – Ukraine gây ra. Trước mắt, các quốc gia ủng hộ sáng kiến này sẽ hỗ trợ mua sản phẩm nông nghiệp trực tiếp từ các nhà sản xuất Ukraine và sau đó chuyển cho các quốc gia đang trên bờ vực nạn đói.

  Minh Hoa (t/h)

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU