noel giáng sinh vui vẻ
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024
spot_img
More
  Trang chủKhỏe & Đẹp17 ngày đưa cậu bé 10 tuổi thoát khỏi “cửa tử”

  17 ngày đưa cậu bé 10 tuổi thoát khỏi “cửa tử”

  Các y bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế đã có hành trình 17 ngày điều trị, đưa bệnh nhi 10 tuổi bị viêm phổi rất nặng thoát “cửa tử”.

  Ngày 26/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, tập thể thầy thuốc của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhi bị nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển do viêm phổi rất nặng.

  Sức khỏe - 17 ngày đưa cậu bé 10 tuổi thoát khỏi “cửa tử”

  Tập thể y bác sỹ bệnh viện Trung ương Huế làm lễ ra viện cho bệnh nhi P.H.V.

  Trước đó, bệnh nhân P.H.V. (10 tuổi, trú ở Quảng Bình) nhập viện tại khoa Hồi sức Nhi, bệnh viện Trung ương Huế với chẩn đoán hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển do viêm phổi.

  Lúc này, bệnh nhân được thở oxy dòng cao (HFNC) không hiệu quả. Sau đó được các y bác sỹ tiến hành thở máy xâm lấn bảo vệ phổi. Tuy nhiên, bệnh diễn tiến nguy kịch, nồng độ oxy máu không cải thiện sau 12 giờ thông khí nằm sấp.

  Trước tình thế này, bệnh nhân được khẩn trương hội chẩn với các bác sĩ hồi sức tích cực. Thời điểm hội chẩn, dựa vào các thông số khí máu, các chỉ số máy thở và tổn thương phổi nghiêm trọng trên phim CT Scan phổi, bệnh nhân được chỉ định đặt VV-ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể hỗ trợ hô hấp).

  Sau đó, bệnh nhân tiếp tục tiến triển nặng với sốc nhiễm khuẩn huyết, suy đa phủ tạng, phải tiến hành lọc máu liên tục (CRRT).

  GS.Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, giữa lằn ranh sinh tử, chính nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, quá trình điều trị khẩn trương, tích cực, chuyên nghiệp với các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao và sự chăm sóc tận tình, chu đáo bởi điều dưỡng của khoa Hồi sức tích cực và Hồi sức Nhi, mà tình trạng bệnh đã cải thiện, chức năng gan, thận hồi phục. Bệnh nhân được ngưng lọc máu liên tục, cai ECMO, ngưng thở máy thành công sau 17 ngày điều trị.

  Trong chiều nay (26/12), sau khi tình trạng sức khoẻ bệnh nhi P.H.V ổn định, Trung tâm Nhi BVTW Huế đã làm lễ ra viện cho bệnh nhân.

  Tại lễ ra viện, bà nội V. đã không giấu được sự xúc động, rưng rưng nước mắt gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban Giám đốc và đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Nhi BVTW Huế đã tận tâm, tận lực cứu sống cháu.

  Theo GS.Phạm Như Hiệp, kỹ thuật ECMO đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công đầu tiên tại Việt Nam vào tháng 3/2009, chủ yếu cho bệnh nhân sốc tim, viêm cơ tim, phẫu thuật tim mạch, suy hô hấp cấp tiến triển với thở máy không hiệu quả. ECMO là kỹ thuật hỗ trợ tim phổi giúp cứu sống cho rất nhiều bệnh nhân nguy kịch, không đáp ứng với các điều trị thông thường; giúp tim phổi nghỉ ngơi và chờ thời gian hồi phục. Khoa Hồi sức tích cực BVTW Huế đã triển khai thành thạo kỹ thuật này trong hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn với tỉ lệ thành công cao.

  “Hiện nay, kỹ thuật ECMO ngoại vi được thực hiện nhanh chóng tại khoa Hồi sức tích cực với đường tiếp cận mạch máu qua da; nhiều trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch với nguy cơ tử vong cao đã được cứu sống”, GS.Phạm Như Hiệp chia sẻ.

  ĐỌC THÊM
  - Advertisment -spot_img

  ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU